Xe
19/05/2024 14:20 GMT+7

Bôi chất lạ lên phanh xe tải nhằm qua mặt cơ quan đăng kiểm

Cách để phanh xe tải đã mòn có thể dễ dàng đạt chuẩn khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Bôi chất lạ lên phanh xe tải - Video đang gây xôn xao ở Malaysia - Video: Apoi Garage/TikTok

Các vụ va chạm liên quan đến xe tải, xe container thường có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Những vụ tai nạn này thường dẫn đến thiệt hại trên diện rộng, thậm chí là tử vong.

Vì lẽ đó, một chiếc xe tải, xe container cần được đạt chuẩn an toàn mỗi khi lăn bánh trên đường. Đây cũng là một trong những đối tượng trọng tâm của các cơ quan đăng kiểm, thử nghiệm va chạm và chứng nhận an toàn.

Nhưng hóa ra, luôn có cách để qua mặt các cơ quan chức năng. Một tài khoản trên mạng xã hội X tiết lộ những hình ảnh từ một video TikTok của một kỹ thuật viên. Trong video đó, người này đang bôi một chất keo màu cam lên má phanh của phanh tang trống của một chiếc xe tải.

Lần theo video gốc, nhiều người sôi nổi đoán xem thợ đang làm gì. Một số người cho rằng người thợ đang sửa lại má phanh, gia cố lại phanh hay là bước đầu cho việc đánh bóng lại phanh.

Tuy nhiên, cách trả lời của người thợ cho thấy dường như anh ta đang tìm cách để phanh có thể hoạt động đủ vượt qua các cuộc kiểm tra của cơ quan đăng kiểm. Hay nói cách khác, phanh sẽ hoạt động "bình thường" trong một khoảng thời gian nhờ hỗn hợp đặc biệt này.

Cách chủ video trả lời phản hồi của cộng đồng mạng cho thấy đây thực sự là cách thức dùng để hô biến những chiếc xe tải có phanh không đạt chuẩn được chứng nhận - Ảnh chụp màn hình

Cách chủ video trả lời phản hồi của cộng đồng mạng cho thấy đây thực sự là cách thức dùng để hô biến những chiếc xe tải có phanh không đạt chuẩn được chứng nhận - Ảnh chụp màn hình

Không rõ bao lâu thì phanh xe tải cần bôi lại, và liệu chất này có thực sự đủ tốt để phanh thực sự "ăn" trong đời thực hay không. Trên các tuyến đường cao tốc, xe tải có thể phóng với tốc độ rất cao, và khi cần phanh sẽ đòi hỏi lực hãm khá lớn. Do đó, phanh "không ăn" là một trong những tình huống giao thông đáng quan ngại nhất.

Nếu điều này thực sự phổ biến, đây có thể chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn được báo cáo là "mất phanh". Ở Malaysia, không thiếu các vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến phương tiện cỡ lớn.

Ngày 17-5 đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khi 3 xe tải va chạm nhau, dẫn đến cả một đoạn đường dài bị phong tỏa. Trước đó, ngày 13-5, một video được tung lên TikTok cho thấy một chiếc xe tải mất lái đã dẫn đến tai nạn liên hoàn cho những ô tô đang dừng chờ đèn đỏ.

Khi video trên được lan truyền, cộng đồng mạng tỏ ra hết sức giận dữ trước sự coi thường tính mạng của cả bản thân lẫn người khác.

- Những người này có cảm thấy tội lỗi mỗi khi đọc tin tức về tai nạn giao thông?

- May mà có anh thợ thích nổi tiếng nên mọi người mới biết đến chiêu trò này để cảnh giác.

- Từ giờ có khi cơ quan đăng kiểm phải tháo cả phanh ra để kiểm tra. Mọi chi phí sẽ do chủ xe tải gánh chịu. Có như vậy mới hạn chế được các chiêu trò này.

- Theo như tôi được biết, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra liên quan đến xe tải là do chiếc xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Cơ quan đăng kiểm đừng dán mấy tem linh tinh nữa. Cứ dán tên người đã phê duyệt chiếc xe đạt chuẩn. Để như vậy, khi có tai nạn xảy ra do vấn đề kỹ thuật, anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Tài xế thoát chết thần kỳ khi xe tải lộn santo vào cổng nhà dânTài xế thoát chết thần kỳ khi xe tải lộn santo vào cổng nhà dân

'May mắn cho bác tài không va vào ai và người cũng không bị sao' - tác giả tâm sự khi chia sẻ video.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên