25/08/2022 18:15 GMT+7

Boeing muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam 'đi nhanh và chạy nhanh'

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Ông Michael Nguyễn, giám đốc Boeing Việt Nam, cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online về khả năng các doanh nghiệp của Việt Nam có thể trực tiếp sản xuất, cung ứng cấu kiện sản xuất máy bay cho Tập đoàn Boeing.

Boeing muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đi nhanh và chạy nhanh - Ảnh 1.

Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Boeing lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 25-8 - Ảnh: Boeing Việt Nam

Cụ thể, trao đổi bên lề Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Boeing lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 25-8, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về khả năng của doanh nghiệp Việt Nam trong việc trực tiếp sản xuất, cung ứng các thiết bị, cấu kiện máy bay cho Boeing như thế nào khi các đối tác chủ yếu của Boeing tại Việt Nam là doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Michael Nguyễn cho biết hiện Boeing có 7 nhà cung cấp tại Việt Nam. Một chiếc Boeing 747 có khoảng 6 triệu vật dụng, linh kiện thì có 50% là vật tư nhỏ, đinh ốc. Và mỗi chiếc Boeing được sản xuất ra đều có linh kiện, thiết bị được sản xuất từ Việt Nam, như cánh, cửa ra vào máy bay.

"Tập đoàn Boeing mua hàng từ nhiều nơi trên thế giới và nhận thấy Việt Nam có tiềm năng từ nhân viên, chuyên gia có thể sản xuất, cung ứng sản phẩm cho Boeing. Mục đích diễn đàn ngày hôm nay là để tìm kiếm thêm các nhà sản xuất vật dụng, chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Mục đích thứ hai là hợp tác với các trường đại học Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ" - ông Michael Nguyễn cho biết.

Theo giám đốc Boeing Việt Nam, hiện có công ty của Việt Nam đã sản xuất hàng cho Boeing khi tập đoàn này có nhiều tầng nấc nhà cung ứng. Boeing không phân biệt nhà cung cấp nào. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể đa số chưa làm việc trực tiếp được với Boeing nhưng có thể làm việc với các công ty nước ngoài tại Việt Nam đang cung ứng sản phẩm cho Boeing.

"Dĩ nhiên về mục tiêu đường dài thì chúng tôi rất muốn làm việc trực tiếp với các công ty của Việt Nam. Không phải hiện tại chúng tôi không muốn làm việc trực tiếp, mà các công ty Việt Nam cần đi nhanh trước khi chạy. Chúng tôi rất muốn hỗ trợ họ đi nhanh và chạy nhanh" - ông Michael Nguyễn lý giải việc chưa nhiều doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng trực tiếp với Boeing.

Tại Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Boeing lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam ngày 25-8, hơn 50 công ty, trường đại học và cơ quan chức năng của Việt Nam tham gia, tìm hiểu việc tăng cường cơ hội của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất và đào tạo hàng không vũ trụ, chuỗi cung ứng, hàng không bền vững, cũng như nghiên cứu và phát triển.

Vietjet và Boeing ký kết giao 200 tàu bay Boeing 737 Max Vietjet và Boeing ký kết giao 200 tàu bay Boeing 737 Max

Vietjet và tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing vừa đạt được thoả thuận về tái cấu trúc, tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt mua 200 tàu bay Boeing 737 mà hai bên đã công bố trước đó.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên