31/12/2021 11:14 GMT+7

Cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 Max trong lãnh thổ Việt Nam

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không Việt Nam quyết định cho phép khai thác các chuyến bay dân dụng sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max trong lãnh thổ Việt Nam kể từ hôm nay 31-12.

Cho phép khai thác trở lại máy bay Boeing 737 Max trong lãnh thổ Việt Nam - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 Max - Ảnh: REUTERS

Quyết định của Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào các biện pháp an toàn của nhà sản xuất máy bay Boeing dựa trên kết quả điều tra đối với 2 tai nạn của máy bay Boeing 737 Max.

Đồng thời, quyết định trên cũng căn cứ kết quả đánh giá của các nhà chức trách hàng không trên thế giới, chỉ số an toàn của loại máy bay Boeing 737 Max sau khi được cấp phép khai thác trở lại; kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá rủi ro an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam.

Vào tháng 9-2021, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho cơ quan này thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi, đến lãnh thổ Việt Nam; triển khai quy trình cấp công nhận giấy chứng nhận cho loại máy bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Kiến nghị được Cục Hàng không đưa ra sau khi cục trưởng Đinh Việt Thắng tiếp tục làm việc với đại diện nhà sản xuất máy bay Boeing để cập nhật về tình hình hoạt động của máy bay Boeing 737 Max trên thế giới và căn cứ vào kết quả đánh giá của các nhà chức trách hàng không trên thế giới; chỉ số an toàn của loại máy bay Boeing 737 Max sau khi được cấp phép khai thác trở lại.

Thời điểm đó, thông tin từ nhà sản xuất máy bay Boeing cho biết 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với máy bay Boeing 737 Max, gồm cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi, đến và bay quá cảnh.

Hai nhà chức trách hàng không lớn nhất trên thế giới là Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA), các nhà chức trách hàng không như Brazil, Nhật Bản, Úc cũng đã cho phép Boeing 737 Max hoạt động trở lại.

Đến thời điểm này, các hãng hàng không của Việt Nam chưa khai thác máy bay Boeing 737 Max.

Tuy nhiên, vào ngày 27-2-2019, Vietjet và Tập đoàn Boeing đã chính thức ký kết hợp đồng mua 100 máy bay 737 Max mới trị giá 12,7 tỉ USD.

Thời điểm đó, dự kiến những máy bay đầu tiên trong hợp đồng này được giao từ quý 4 năm 2019 đến năm 2025.

Kiến nghị cho phép Boeing 737 Max hoạt động tại Việt Nam Kiến nghị cho phép Boeing 737 Max hoạt động tại Việt Nam

TTO - Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép cơ quan này thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi, đến lãnh thổ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên