20/09/2021 12:46 GMT+7

Kiến nghị cho phép Boeing 737 Max hoạt động tại Việt Nam

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép cơ quan này thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi, đến lãnh thổ Việt Nam.

Kiến nghị cho phép Boeing 737 Max hoạt động tại Việt Nam - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 Max - Ảnh: REUTERS

Cục Hàng không cũng xin phép được triển khai quy trình cấp công nhận giấy chứng nhận cho loại máy bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Nội dung đó được Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải sau khi cục trưởng Đinh Việt Thắng tiếp tục làm việc với đại diện nhà sản xuất máy bay Boeing để cập nhật về tình hình hoạt động của máy bay B737 Max trên thế giới. 

Đồng thời, Cục Hàng không căn cứ vào kết quả đánh giá của các nhà chức trách hàng không trên thế giới và chỉ số an toàn của loại máy bay Boeing 737 Max sau khi được cấp phép khai thác trở lại để đưa ra đề xuất trên.

Cục Hàng không cho biết: theo thông tin cập nhật từ nhà sản xuất máy bay Boeing, hiện nay 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với máy bay Boeing 737 Max, gồm cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi, đến và bay quá cảnh.

Bên cạnh hai nhà chức trách hàng không lớn nhất trên thế giới là Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA), các nhà chức trách hàng không như Brazil, Nhật bản, Úc cũng đã cho phép Boeing 737 Max hoạt động trở lại. Nhà chức trách hàng không Trung Quốc và Indonesia dự kiến sẽ dỡ bỏ lệnh cấm trong tháng 9-2021.

Theo Cục Hàng không, sau khi được Cục Hàng không liên bang Mỹ và Cơ quan An toàn hàng không châu Âu cho phép hoạt động trở lại, hiện nay đã có hơn 360 máy bay Boeing 737 Max của 35 hãng hàng không thế giới đã khai thác trở lại.

Sở dĩ Cục Hàng không xúc tiến cấp công nhận giấy chứng nhận cho loại máy bay Boeing 737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam là do vào ngày 27-2-2019, Vietjet và Tập đoàn Boeing đã chính thức ký kết hợp đồng mua 100 máy bay 737 Max mới trị giá 12,7 tỉ USD. Dự kiến những máy bay đầu tiên trong hợp đồng này sẽ được giao từ quý 4 năm 2019 đến năm 2025.

Cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam Cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam

TTO - Bộ Giao thông vận tải thống nhất với kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam về việc cho phép máy bay Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên