Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Kiến nghị cho máy bay Boeing 737 Max bay quá cảnh qua Việt Nam

08/03/2021 11:42 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Kiến nghị cho máy bay Boeing 737 Max bay quá cảnh qua Việt Nam - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 Max - Ảnh: REUTERS

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị như vậy trong báo cáo vừa gửi Bộ Giao thông vận tải về tình trạng khắc phục và hoạt động máy bay Boeing 737 Max trên thế giới.

Theo Cục Hàng không, hai vụ tai nạn với máy bay B737 Max thực hiện chuyến bay JT610 của Hãng hàng không Lion Air (Indonesia) ngày 29-2-2018 và chuyến bay ET 302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) ngày 10-3-2019 đều đã được các cơ quan điều tra ban hành kết luận.

Các kết luận điều tra đều chỉ ra nguyên nhân tai nạn liên quan đến hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (Maneuvering Characteristics Augmentation System - MCAS) được thiết kế sử dụng trên dòng máy bay Boeing 737 Max.

Các khuyến cáo an toàn được ban hành liên quan đến vấn đề thiết kế trên máy bay Boeing 737 Max và nội dung, chương trình huấn luyện cho người lái.

Đến nay, nhà chế tạo máy bay Boeing đã thay đổi hệ thống máy bay Boeing 737 Max như: hoàn thiện bổ sung nguồn dữ liệu đầu vào và thuật toán điều khiển của Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), dữ liệu đầu vào được lấy từ cả hai cảm biến góc tấn (AOA) thay vì chỉ một cảm biến bên trái như trên hai máy bay bị tai nạn.

Hoàn thiện bổ sung thuật toán giám sát song song giữa hai máy tính điều khiển bay (FCC) nhằm phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo lỗi hệ thống. Hoàn thiện bổ sung hệ thống cảnh báo cho người lái khi cảm biến góc tấn của máy bay bị lỗi trong khi bay. Cập nhật hệ thống máy tính giới hạn điều chỉnh và kích hoạt hệ thống tinh chỉnh thăng bằng ngang (Max Trim Limit and Single Activation Changes)…

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhà chức trách hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã cho phép máy bay Boeing 737 Max khai thác thương mại trở lại trên không phận Mỹ từ ngày 28-12-2020 sau khi yêu cầu thực hiện các thay đổi về thiết kế.

Nhà chức trách hàng không Canada cho phép tiếp nhận máy bay Boeing 737 Max trở lại khai thác thương mại từ ngày 20-1-2021. Cơ quan An toàn hàng không châu Âu phê chuẩn chỉ lệnh kỹ thuật ngày 27-1-2021 và dỡ bỏ lệnh cấm Boeing 737 Max hoạt động trên không phận hầu hết các nước châu Âu.

Theo thông tin cập nhật từ FAA và Boeing, lệnh cấm hoạt động dòng máy bay Boeing 737 Max đã được dỡ bỏ tại hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ một số nước như Trung Quốc, Nga, Úc, khu vực Đông Nam Á... Hiện tại Boeing và FAA đang xây dựng kế hoạch bay kiểm tra chứng minh việc tuân thủ các quy định an toàn và tiêu chuẩn đủ điều kiện bay để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bay.

Trên cơ sở công tác khắc phục của Boeing, đánh giá của các nhà chức trách hàng không lớn trên thế giới và các chỉ số hoạt động của máy bay Boeing 737 Max, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ các nhà chức trách hàng không Trung Quốc, Úc, Liên bang Nga. Sau khi các nhà chức trách hàng không các nước trên cho phép khai thác Boeing 737 Max, Cục Hàng không sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải, khi được bộ này cho phép, Cục Hàng không Việt Nam mới cho phép bay đi đến cũng như cấp giấy chứng nhận để loại máy bay này có thể nhập khẩu vào Việt Nam. Dự kiến thời gian thực hiện từ 6-12 tháng.

Cục Hàng không cho biết nhà sản xuất máy bay Boeing cập nhật hằng tuần các chỉ số độ tin cậy và an toàn liên quan đến tất cả các máy bay Boeing 737 Max đang hoạt động trên thế giới.

Theo đó, tuần từ 3 đến 9-2-2021 có tất cả số 51 máy bay 737 Max hoạt động và thực hiện 800 chuyến bay với tổng số 1.738 giờ bay (trung bình 2,2 chuyến bay/ngày/máy bay và 2,2 giờ bay/ngày/máy bay).

Từ khi máy bay Boeing 737 Max trở lại khai thác đến ngày 9-2-2021 đã thực hiện 4.315 chuyến bay với 8.816 giờ bay an toàn. Chỉ số độ tin cậy khởi hành (chậm chuyến trên 15 phút vì lý do kỹ thuật) đạt trung bình trên 99%.

Một máy bay Boeing 737 MAX của American Airlines phải hạ cánh khẩn Một máy bay Boeing 737 MAX của American Airlines phải hạ cánh khẩn

TTO - Hãng bay American Airlines ngày 5-3 cho biết một máy bay Boeing 737 MAX của họ trong hành trình tới New Jersey đã phải hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc kỹ thuật.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận