Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Thông tin Doanh Nghiệp

Vietjet và Boeing ký kết giao 200 tàu bay Boeing 737 Max

20/07/2022 19:30 GMT+7

Vietjet và tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing vừa đạt được thoả thuận về tái cấu trúc, tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt mua 200 tàu bay Boeing 737 mà hai bên đã công bố trước đó.

Vietjet và Boeing ký kết giao 200 tàu bay Boeing 737 Max - Ảnh 1.

Đại diện Vietjet và Boeing trong buổi lễ ký kết giao hàng 200 tàu bay Boeing 737

Thoả thuận được ký kết tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow). Cụ thể, hai bên sẽ áp dụng lịch giao hàng linh hoạt, phù hợp với kế hoạch kinh doanh của Vietjet trong bối cảnh ngành hàng không thế giới phục hồi sau đại dịch.

50 tàu bay đầu tiên của đơn hàng sẽ giao cho Thai Vietjet, hãng hàng không Thái Lan mang thương hiệu Việt Nam.

Thoả thuận cũng khẳng định cam kết hỗ trợ của Boeing về dịch vụ và đào tạo, dịch vụ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu đầu tư,... cho Vietjet, nhằm hướng tới phát triển lâu dài, bền vững đảm bảo hiệu quả khai thác và độ tin cậy kỹ thuật cao nhất và tối ưu hoá chi phí cho hành khách.

Ông John Bruns, Phó Tổng giám đốc Boeing, nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vinh dự khi tiếp tục hợp tác với Vietjet để tăng cường phát triển dịch vụ hàng không chi phí thấp tại một trong những khu vực có ngành hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Dòng tàu bay 737 Max với khả năng vận hành hiệu quả, linh hoạt và công suất bay ấn tượng sẽ hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch phát triển mạng bay của Vietjet tại châu Á và trên thế giới."

Vietjet và Boeing trước đó đã ký kết thoả thuận đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Đơn hàng 100 tàu bay đầu tiên được công bố năm 2016, là thoả thuận tàu bay hiện đại nhất thời điểm đó. Năm 2019, hai bên tiếp tục nâng tổng đơn hàng lên 200 tàu bay, đánh dấu mức đặt hàng kỷ lục cho dòng tàu bay 737 Max.

Vietjet và Boeing ký kết giao 200 tàu bay Boeing 737 Max - Ảnh 2.

Với đơn hàng này Vietjet dự kiến sẽ thu hút đầu tư trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam

Ông Đinh Việt Phương, giám đốc điều hành Vietjet, cho biết: "Thoả thuận hôm nay là một dấu mốc tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài của Vietjet và Boeing, cũng như quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Các tàu bay đầu tiên của Boeing sẽ được tập trung cho đội bay của Thai Vietjet. Các tàu bay mang hình ảnh đặc trưng của hãng sẽ sớm cất cánh trên bầu trời Thái Lan, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn tài chính quốc tế để đầu tư".

Thời gian qua, thỏa thuận giao 200 tàu bay đã bị gián đoạn do sự cố liên quan tới tàu bay 737 Max và tiếp theo là những tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing.

Vietjet cũng đã chịu những thiệt hại không nhỏ khi đơn đặt hàng 737 Max không được giao hàng đúng hạn.

Việc Vietjet và Boeing thống nhất tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký kết cũng là dấu mốc rất tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đơn đặt hàng của Vietjet dự kiến mang tới 200.000 việc làm cho người dân Mỹ với tổng trị giá 35 tỷ đô la Mỹ bao gồm đơn đặt hàng tàu bay trị giá và dịch vụ kỹ thuật động cơ.

Đơn hàng này cũng dự kiến sẽ thu hút đầu tư trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam, mang lại hàng trăm ngàn việc làm cho Việt Nam trong lĩnh vực hãng hàng không, sân bay, quản lý bay, dịch vụ kỹ thuật, học viện đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất linh kiện…

Vietjet đoạt giải "Hãng hàng không mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng toàn cầu" Vietjet đoạt giải 'Hãng hàng không mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng toàn cầu'

Vietjet nhận liên tiếp 2 giải thưởng: "Hãng hàng không mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng toàn cầu - Value Airline of the Year" và "Top 10 hãng hàng không chi phí thấp tốt nhất thế giới - Top 10 Best Low-cost Airlines" năm 2022.

THANH - LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận