07/05/2024 13:04 GMT+7

Boeing bị điều tra nghi vấn làm giả hồ sơ kiểm định máy bay

Cơ quan quản lý hàng không Mỹ điều tra Boeing quanh nghi vấn nhân viên hãng này cố tình làm giả hồ sơ kiểm định chất lượng máy bay dòng 787 Dreamliner.

Dây chuyền sản xuất máy bay Boeing 787 ở bang South Carolina - Ảnh: REUTERS

Dây chuyền sản xuất máy bay Boeing 787 ở bang South Carolina - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 6-5 (giờ địa phương), Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) tuyên bố mở cuộc điều tra liên quan nghi vấn tập đoàn sản xuất máy bay Boeing vi phạm quy định kiểm định chất lượng sản phẩm.

Động thái này được đưa ra sau khi FAA được Boeing thông báo về việc doanh nghiệp này có thể đã không hoàn thành một số công đoạn kiểm định theo quy định, cụ thể ở khâu đảm bảo đường truyền điện an toàn và hoạt động tốt giữa các bộ phận của dòng máy bay 787 Dreamliner.

Phía Boeing cho biết vấn đề trên bị phát hiện sau khi một nhân viên công ty nhận thấy "điểm khác thường" và báo cáo lên cấp trên.

Lãnh đạo chương trình sản xuất dòng máy bay Boeing 787 Scott Stocker viết trong email nội bộ gửi nhân viên: "Chúng tôi nhanh chóng kiểm tra vấn đề này và phát hiện một số người đã vi phạm chính sách công ty khi không tiến hành một bài kiểm tra theo yêu cầu nhưng vẫn khai đã hoàn thành phần việc ấy".

Ông Stocker cho biết Boeing đã lập tức báo cáo vấn đề trên với các cơ quan quản lý bay và cam kết sẽ nhanh chóng khắc phục vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh đội ngũ kỹ sư của Boeing đã kiểm tra và kết luận lỗi trên không dẫn đến nguy cơ mất an toàn bay nào.

Tuy nhiên, FAA vẫn quyết định đích thân mở cuộc điều tra về vấn đề này. Thông báo của cơ quan này nêu: "FAA đang điều tra xem liệu Boeing đã hoàn thành các khâu kiểm định hay chưa, cũng như liệu có việc nhân viên tập đoàn đã làm giả các hồ sơ máy bay không.

Cùng lúc, Boeing đang kiểm tra lại toàn bộ các máy bay 787 trong giai đoạn sản xuất và sẽ đề ra phương án giải quyết các máy bay đã đưa vào khai thác".

Ngoài ra, FAA cũng tiết lộ cụ thể lỗi vừa được phát hiện nằm ở chỗ nối giữa cánh và thân máy bay.

Sự cố trên chất chồng thêm những sự cố về an toàn mà Tập đoàn Boeing gặp phải từ đầu năm đến nay. Liên tục những tai nạn đã diễn ra với máy bay Boeing như rơi một mảng thân máy bay, cháy động cơ khi vừa cất cánh, đột ngột mất độ cao, rơi bánh đáp... chỉ trong vòng vài tháng đầu năm.

Điều này khiến tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ rơi vào tầm ngắm tăng cường theo dõi của các cơ quan quản lý bay, dẫn đến việc phải giảm năng suất sản xuất máy bay. Chính điều này đã góp phần dẫn đến tình trạng thiếu máy bay dân dụng tại nhiều khu vực trên thế giới.

Trong nỗ lực giải quyết triệt để vấn đề trên, hồi cuối tháng 3, Boeing quyết định cải tổ triệt để các vị trí lãnh đạo tập đoàn, bao gồm chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc điều hành (CEO) và lãnh đạo mảng máy bay dân dụng.

Máy bay của Boeing lại gặp sự cố, lần này cháy động cơMáy bay của Boeing lại gặp sự cố, lần này cháy động cơ

Chuyến bay của Hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) từ Texas tới Los Angeles buộc phải hủy do động cơ của chiếc Boeing bị cháy trong quá trình cất cánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên