Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngừa COVID-19

16/07/2021 16:08 GMT+7

TTO - Bộ Y tế yêu cầu ưu tiên tiêm chủng sớm cho các đối tượng được huy động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện tiêm chủng phải thu gom vỏ lọ vắc xin, xử lý theo đúng quy trình, không được để thất thoát ra ngoài nhằm tránh tình trạng lợi dụng làm vắc xin giả - Ảnh: BỘ Y TẾ

Chiều 16-7, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc, đề nghị các đơn vị y tế trực thuộc bộ, các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Bộ Y tế khẳng định sẽ cung ứng và hướng dẫn tổ chức tiêm chủng sử dụng đồng thời nhiều loại vắc xin.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc bộ, các địa phương lập kế hoạch chi tiết để triển khai tiêm chủng với nhiều loại vắc xin khác nhau cho các đối tượng theo quyết định số 3355. "Ưu tiên tiêm chủng sớm cho các đối tượng được huy động tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM" - công văn nêu rõ.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các địa phương, bệnh viện trực thuộc bộ sắp xếp ưu tiên tiêm cho các đối tượng là người nước ngoài trên địa bàn nếu thuộc nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Đồng thời, để tránh tình trạng lợi dụng làm vắc xin giả trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai tiêm vắc xin phải quản lý, xử lý chặt chẽ chất thải từ hoạt động tiêm chủng, đặc biệt là vỏ lọ vắc xin COVID-19.

Đối với vỏ lọ vắc xin COVID-19, Bộ Y tế nhấn mạnh các đơn vị phải thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ riêng, có giám sát, ghi biên bản bàn giao và chỉ được phép chuyển giao vỏ lọ cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý tiêu hủy hoặc tự xử lý tại cơ sở y tế bằng thiết bị xử lý đảm bảo quy trình kỹ thuật về môi trường.

"Không được làm thất thoát vỏ lọ vắc xin COVID-19 ra bên ngoài. Các trường hợp vi phạm, làm thất thoát vỏ lọ vắc xin COVID-19, vắc xin hỏng, hết hạn sử dụng ra bên ngoài sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và xử lý nghiêm" - Bộ Y tế nêu rõ.

Từ 1-9, phi công tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 mới được bay Từ 1-9, phi công tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 mới được bay

TTO - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu từ ngày 1-9-2021, các hãng hàng không chỉ thực hiện xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận