HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Khi nào tiêm vắc xin cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi?

15/07/2021 17:55 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có thỏa thuận với Công ty Pfizer về việc Pfizer sẽ cung cấp bổ sung 20 triệu liều vắc xin cho trẻ vị thành niên lứa tuổi 12-17. Người dân rất quan tâm hiệu quả bảo vệ của vắc xin này và thời điểm triển khai tiêm chủng cho trẻ.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Khi nào tiêm vắc xin cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 17 tuổi? - Ảnh 1.

Vận chuyển vắc xin Pfizer đến kho của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 14-7 - Ảnh: CTTCMRQG

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết:

Đã có một số quốc gia tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi. Hiện trong các loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn, duy nhất vắc xin Pfizer có chỉ định này và đây cũng là loại vắc xin Việt Nam có thỏa thuận được cung cấp 20 triệu liều dành riêng cho nhóm trẻ này.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 9 triệu trẻ vị thành niên ở lứa tuổi 12-17. Về đáp ứng miễn dịch, hiệu quả đáp ứng miễn dịch khi tiêm cho trẻ vị thành niên cũng tương tự như tiêm cho người lớn, nhưng thời gian bảo vệ thì còn phải theo dõi thêm do đây là vắc xin mới.

Về tính an toàn, qua theo dõi chúng tôi nhận thấy các nước đã triển khai tiêm chủng cho lứa tuổi 12-17 cũng đạt các yêu cầu về an toàn.

Về thời gian triển khai, hiện phải đợi nhà cung cấp vắc xin nhưng theo thỏa thuận ban đầu giữa hai bên, vắc xin sẽ được cung cấp vào quý 4 năm nay.

Như tôi đã nói ở trên, hiện mới có Pfizer có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em, nhưng tới đây có thể có thêm các nhà sản xuất nghiên cứu và có thể có thêm vắc xin cho trẻ em.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Thái Lan mở thêm 3 đảo cho khách du lịch đã tiêm vắc xin Thái Lan mở thêm 3 đảo cho khách du lịch đã tiêm vắc xin

TTO - Samui, Tao và Phangan là 3 hòn đảo mới nhất mở cửa cho khách du lịch đã tiêm đủ vắc xin, trong bối cảnh phần còn lại của Thái Lan đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mạnh vì biến thể Delta.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận