09/08/2020 21:54 GMT+7

Bộ trưởng thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở Beirut

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Manal Abdel Samad là thành viên nội các đầu tiên của Lebanon từ chức trong bối cảnh biểu tình tiếp diễn sau vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 làm 158 người thiệt mạng.

Bộ trưởng thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở Beirut - Ảnh 1.

Bộ trưởng thông tin Lebanon Manal Abdel Samad - Ảnh: REUTERS

"Sau thảm họa khủng khiếp ở Beirut, tôi tuyên bố từ chức", Hãng tin AFP ngày 9-8 dẫn lời bà Samad nói rằng bà xin lỗi vì đã làm công chúng Lebanon thất vọng. Trước đó, một số nghị sĩ Lebanon cũng đã từ chức.

Vụ nổ lớn xảy ra ngày 4-8 tại một nhà kho của cảng Beirut, khi các tia lửa hàn châm ngòi cho những quả pháo được cất giữ gần nhà kho, kéo theo 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ tại kho hàng. Theo các nhà địa chấn học, vụ nổ tương đương một trận động đất 4,5 độ richter.

Ngoài 158 người thiệt mạng, hơn 6.000 người đã bị thương và hiện còn 21 người mất tích, vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỉ USD.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Bộ trưởng thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở Beirut - Ảnh 2.

Các nhân viên dọn dẹp những phần đổ nát ở Beirut ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Vụ việc làm nổ ra các cuộc biểu tình đòi chính phủ từ chức tại thủ đô Beruit ngày 8-8 (giờ địa phương). Hồng y người Lebanon Bechara Boutros al-Rai, Thượng phụ Giáo hội Maronite, cũng kêu gọi toàn bộ nội các nước này từ chức sau vụ việc.

"Một nghị sĩ hay bộ trưởng từ chức là không đủ… Toàn bộ chính phủ nên từ chức, bởi họ không thể giúp đất nước phục hồi", ông Bechara Boutros al-Rai nói.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các nước nhanh chóng phản ứng với thảm họa tại Beirut và hối thúc các lãnh đạo Lebanon ngăn chặn "hỗn loạn".

"Chúng ta phải hành động để ngăn bạo lực hoặc hỗn loạn lan rộng, vì tương lai của Lebanon", ông Macron nói tại hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo thế giới cùng ngày. Trước đó, Liên Hiệp Quốc cho biết Lebanon cần 117 triệu USD trong 3 tháng tới để cho các phản ứng khẩn cấp  sau vụ nổ.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon

TTO - Người biểu tình hôm 8-8 đã xông vào trụ sở các bộ của chính phủ Lebanon tại thủ đô Beirut vì giận dữ trước vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên