07/08/2020 20:45 GMT+7

Tổng thống Lebanon: Nổ ở Beirut có thể do bên ngoài can thiệp

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - "Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định. Có khả năng có sự can thiệp từ bên ngoài thông qua một quả rocket hoặc bom hay hành động nào đó khác", Tổng thống Michel Aoun của Lebanon tuyên bố.

Tổng thống Lebanon: Nổ ở Beirut có thể do bên ngoài can thiệp - Ảnh 1.

Các binh sĩ Lebanon xuất hiện gần địa điểm xảy ra vụ nổ kép ở khu vực cảng thủ đô Beirut ngày 7-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-8, Tổng thống Michel Aoun của Lebanon cho biết cuộc điều tra nhằm vào vụ nổ lớn nhất trong lịch sử thủ đô Beirut sẽ bao gồm việc xem xét liệu đã có "sự can thiệp từ bên ngoài" hay không, trong bối cảnh người dân nỗ lực xây dựng lại cuộc sống và nhà cửa sau vụ nổ.

"Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định. Có khả năng có sự can thiệp từ bên ngoài thông qua một quả rocket hoặc bom hay hành động nào đó khác", Hãng tin Reuters dẫn lại phát biểu của Tổng thống Michel Aoun.

Ông Michel Aoun cho biết chính quyền cũng sẽ xem xét liệu vụ nổ là do sự thiếu trách nhiệm hay một vụ tai nạn. Trước đó, ông đã đổ lỗi cho việc thiếu trách nhiệm khi lưu trữ hàng ngàn tấn vật liệu dễ nổ tại cảng thủ đô trong nhiều năm.

Thủ tướng Hassan Diab của Lebanon cũng từng đề cập đến khoảng 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu trữ không an toàn trong khoảng 6 năm qua tại một nhà kho ở Beirut khi ông nói về nguyên nhân gây ra vụ nổ ngày 4-8.

"Tất cả những ai có trách nhiệm đối với thảm họa này sẽ trả giá", ông Diab tuyên bố. Hãng tin NNA của Lebanon cho biết có 16 người đã bị bắt khi nhà chức trách tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp.

Hôm 4-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ nghĩ rằng đây dường như là "một cuộc tấn công", có thể bằng bom, nhưng không cung cấp bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.

Vụ nổ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn giữa Israel và nhóm Hezbollah ở biên giới phía nam của Lebanon. Nhiều cư dân kể lại họ nghe tiếng máy bay bên trên đầu ngay trước vụ nổ, làm dấy lên đồn đoán đã có một cuộc tấn công, dù các chuyến bay của quân đội Israel thường xuyên diễn ra trong khu vực.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AP, một quan chức Chính phủ Israel nói rằng Israel "chả liên quan gì" tới vụ nổ. Hãng tin Reuters cũng tường thuật phía Israel đã khẳng định họ không dính dáng.

Cư dân Beirut - những người đã trải qua các cuộc chiến tranh và bom đạn trong quá khứ - giờ đây lại đối mặt với thách thức xây dựng lại thành phố trong bối cảnh họ vốn đã căng thẳng vì đại dịch COVID-19, và một cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính nghiêm trọng.

Chính trị gia Israel gây phẫn nộ khi gọi vụ nổ ở Lebanon là ‘món quà từ Chúa’ Chính trị gia Israel gây phẫn nộ khi gọi vụ nổ ở Lebanon là ‘món quà từ Chúa’

TTO - Nhà lãnh đạo Đảng Zehut của Israel, ông Moshe Feiglin đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội trên mạng xã hội sau khi gọi vụ nổ cảng chết người hôm 4-8 ở Beirut (Lebanon) là "món quà từ Chúa" trong một bài đăng trên Facebook.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên