07/08/2020 09:55 GMT+7

Bắt 16 người liên quan vụ nổ kép ở Lebanon, người dân biểu tình bạo loạn

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lebanon đã bắt 16 người, bao gồm giám đốc cảng Beirut, trong một nỗ lực điều tra để tìm ra thủ phạm gây ra vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8. Trong khi đó, người dân biểu tình, đốt phá các cửa hàng buộc lực lượng an ninh phải dùng hơi cay để giải tán.

Bắt 16 người liên quan vụ nổ kép ở Lebanon, người dân biểu tình bạo loạn - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai để đối phó với những người biểu tình chống chính phủ ở Beirut ngày 6-8 - Ảnh: AP

Đến nay, vụ nổ ở khu cảng Beirut đã khiến gần 150 người chết và ít nhất 5.000 người bị thương.

Hãng tin Reuters ngày 7-8 dẫn thông tin từ Hãng tin NNA của Lebanon cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 16 người, nằm một phần trong cuộc điều tra khẩn cấp của nước này về vụ nổ kinh hoàng tại một nhà kho ở khu cảng Beirut.

NNA không nêu tên các cá nhân trên nhưng dẫn lời thẩm phán Fadi Akiki - một đại diện của chính phủ tại Tòa án quân sự Lebanon - cho biết thêm đến nay nhà chức trách đã thẩm vấn hơn 18 quan chức cảng, hải quan cùng những người khác tham gia công tác bảo trì tại nhà kho trên.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin từ tòa án và hai nguồn tin địa phương khác cho biết giám đốc cảng Beirut, ông Hassan Koraytem, nằm trong số những người bị bắt giữ.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Lebanon cho biết họ đã đóng băng tài khoản của 7 người, trong đó có giám đốc cảng Koraytem và người đứng đầu Cục Hải quan Lebanon Badri Daher.

Ngoại trưởng Charbel Wehbe của Lebanon cho biết chính phủ nước này đã giao cho một ủy ban điều tra thời gian tối đa 4 ngày để tìm ra thủ phạm chịu trách nhiệm cho vụ nổ. Trong khi đó, Tổ chức Quan sát quyền con người (HRW) đã kêu gọi nhà chức trách Lebanon mời các chuyên gia quốc tế tới tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ nổ.

Bắt 16 người liên quan vụ nổ kép ở Lebanon, người dân biểu tình bạo loạn - Ảnh 2.

Một góc của khu cảng Beirut trước (trái) và sau vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 - Ảnh chụp màn hình

Ngày 6-8, những người dân giận dữ với thảm họa đã đổ ra đường phố Beirut biểu tình. Theo Hãng tin NNA, người biểu tình đã châm lửa, đốt phá các cửa hàng và ném đá về phía lực lượng an ninh. Các nhân viên an ninh buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán hàng chục người biểu tình chống chính quyền.

Một số người đã bị thương trong cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình diễn ra ngay tại một con đường dẫn tới trụ sở Quốc hội Lebanon, với nhiều mảnh vỡ vẫn còn nằm trong khu vực sau vụ nổ hôm 4-8.

Nhà chức trách Lebanon đánh giá vụ nổ là do 2.750 tấn ammonium nitrate được lưu trữ không an toàn trong một nhà kho tại cảng Beirut trong 6 năm qua.

Điều này đã làm dấy lên nhiều câu hỏi tại sao một lượng chất dễ nổ lớn như vậy lại có thể được lưu trữ trong lòng thủ đô lâu dài mà chính quyền không có hành động gì để đảm bảo an toàn. Vụ nổ diễn ra trong bối cảnh Lebanon vốn đã chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của nước này kể từ cuộc nội chiến năm 1975 - 1990.

Trong một diễn biến đáng chú ý, đại sứ Lebanon tại Jordan Tracy Chamoun ngày 6-8 đã thông báo từ chức. Bà nói rằng sự "thiếu trách nhiệm toàn diện" của chính quyền Lebanon là dấu hiệu cho thấy cần thay đổi dàn lãnh đạo nước này.

Đại sứ Tracy Chamoun tuyên bố bà không thể tiếp tục làm ngơ trước sự yếu kém của chính quyền. "Tôi tuyên bố từ chức đại sứ để phản đối sự thiếu trách nhiệm, trộm cắp và gian dối của nhà nước" - bà Chamoun, người được bổ nhiệm vào vị trí này hồi năm 2017, giải thích.

Người chết trong vụ nổ ở Lebanon tăng lên 135, dân nói đang sống trong Người chết trong vụ nổ ở Lebanon tăng lên 135, dân nói đang sống trong 'địa ngục'

TTO - Các nhà chức trách Lebanon đang mở cuộc điều tra vụ nổ kinh hoàng tại khu vực cảng Beirut khi số nạn nhân chết và bị thương lần lượt tăng lên 135 và 5.000 người.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên