Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon

09/08/2020 07:18 GMT+7

TTO - Người biểu tình hôm 8-8 đã xông vào trụ sở các bộ của chính phủ Lebanon tại thủ đô Beirut vì giận dữ trước vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon - Ảnh 1.

Khoảng 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối sự tắc trách của chính quyền - nguyên nhân dẫn đến vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, người biểu tình đòi hỏi các chính trị gia phải từ chức và bị trừng phạt vì sự tắc trách của mình đã gây ra vụ nổ lớn nhất trong lịch sử Beirut.

Vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 158 người và khiến hơn 6.000 người khác bị thương, gây thêm áp lực cho đợt khủng hoảng kinh tế và chính trị vì dịch COVID-19 tại đây trong nhiều tháng qua.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon - Ảnh 2.

Khoảng 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình phản đối sự tắc trách của chính quyền - nguyên nhân dẫn đến vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 - Ảnh: REUTERS

Khoảng 10.000 người đã tập trung tại quảng trường Martyrs ở khu trung tâm, một số ném đá về phía cảnh sát. Các sĩ quan đã sử dụng hơi cay khi một số người biểu tình cố gắng phá rào cản trên một con số dẫn đến tòa nhà quốc hội.

Người phát ngôn của cảnh sát Beirut cho biết 1 sĩ quan đã chết trong cuộc xô xát. Một sĩ quan tại hiện trường nói với Reuters rằng sĩ quan tử nạn đã rơi xuống một trục thang máy tại tòa nhà gần đó sau khi bị người biểu tình rượt đuổi.

Cảnh sát cũng xác nhận đã xảy ra nổ súng và đạn được bắn ra là đạn nhựa, tuy vẫn chưa rõ đâu là bên chịu trách nhiệm.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon - Ảnh 3.

Người biểu tình phá bỏ rào chắn tại con đường ở Beirut - Ảnh: REUTERS

Chữ thập đỏ cho biết tổ chức này đã chữa trị cho 117 người bị thương tại hiện trường, trong khi 55 người khác được đi viện.

Nhiều cảnh sát bị thương vì bị người biểu tình ném đá và đang được điều trị. Một ngọn lửa đã bùng lên tại quảng trường Martyrs.

Hàng chục người biểu tình đã xông vào trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon và đốt chân dung Tổng thống Michel Aoun. Ông Aoun đại diện nhiều thế hệ chính trị gia đã lãnh đạo Lebanon trong nhiều thế kỷ qua và bị xem là người phải chịu trách nhiệm cho tình hình hiện tại.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon - Ảnh 4.

Cảnh sát sử dụng hơi cay trấn áp người biểu tình - Ảnh: REUTERS

Các đoạn băng ghi hình cho thấy người biểu tình cũng xông vào các tòa nhà của Bộ Năng lượng và Bộ Kinh tế.

"Chúng tôi sẽ ở đây. Chúng tôi kêu gọi người dân Lebanon chiếm lấy tất cả các bộ", một người biểu tình tuyên bố bằng loa.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon - Ảnh 5.

Người bị thương trong cuộc biểu tình hôm 8-8 được đưa đi cấp cứu - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Mỹ tại Beirut tuyên bố chính phủ Mỹ ủng hộ quyền biểu tình hòa bình và kêu gọi các bên không kích động bạo lực. Đại sứ quán Mỹ cũng viết trên Twitter rằng người dân Lebanon "xứng đáng có những lãnh đạo chịu lắng nghe và thay đổi để đáp ứng nhu cầu của số đông về sự minh bạch và tín nhiệm".

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab tuyên bố cách duy nhất để chấm dứt mâu thuẫn là tổ chức bầu cử quốc hội sớm.

Người biểu tình Beirut chiếm trụ sở các bộ của Lebanon - Ảnh 6.

Một chiếc xe tải bốc cháy trong cuộc biểu tình tại Beirut hôm 8-8 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Lebanon: Nổ ở Beirut có thể do bên ngoài can thiệp Tổng thống Lebanon: Nổ ở Beirut có thể do bên ngoài can thiệp

TTO - "Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định. Có khả năng có sự can thiệp từ bên ngoài thông qua một quả rocket hoặc bom hay hành động nào đó khác", Tổng thống Michel Aoun của Lebanon tuyên bố.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận