Bộ trưởng Bộ Y tế: Chưa có bằng chứng cần kéo dài thời gian cách ly vì Omicron

30/11/2021 17:46 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc với đại diện WHO và CDC Mỹ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào liên quan đến biến chủng Omicron.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chưa có bằng chứng cần kéo dài thời gian cách ly vì Omicron - Ảnh 1.

Ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc với bộ trưởng Bộ Y tế - Ảnh: TRẦN MINH

Sáng 30-11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, đã làm việc với ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông John MacArthur - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á, và ông Matthew Moore - giám đốc chương trình An ninh y tế toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron.

Đối với biến chủng Omicron, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng 30-11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 với biến thể này.

Ngay sau khi có thông tin về biến chủng Omicron, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, ngày 28-11, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique, tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Tại buổi làm việc, đại diện WHO và CDC đều nhấn mạnh bốn yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron, bao gồm:

- Tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron.

- Đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc xin phòng COVID-19.

- Tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để có thêm thông tin cùng tìm phương pháp ứng phó.

Các bên cũng thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên các đối tượng nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 120 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Tiến độ tiêm đang tiếp tục được đẩy nhanh. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang được thực hiện tại hơn 30 tỉnh, thành phố…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, hiện chưa có bằng chứng để kéo dài thời gian cách ly phòng chống dịch. Về điều trị, Bộ Y tế và các bên đã bàn bạc theo tinh thần tăng cường năng lực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, để đẩy mạnh mô hình điều trị tháp 3 tầng.

"Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như trong ứng phó với biến chủng mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tuy nhiên không nên quá hoang mang, lo lắng" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Omicron sẽ tự diệt chính mình vì có quá nhiều đột biến? Omicron sẽ tự diệt chính mình vì có quá nhiều đột biến?

TTO - Với hàng chục đột biến, Omicron được ví như biến thể Frankenstein vì sự chắp vá các đột biến. Nhiều đột biến thường khiến virus nguy hiểm hơn nhưng cũng có thể đẩy chúng vào con đường tự diệt, theo New York Times.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận