17/05/2022 20:04 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga: 265 binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Hãng tin AFP, ngày 17-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 265 binh sĩ Ukraine, trong đó có hơn 50 binh sĩ bị thương, đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga: 265 binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình một video được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 17-5-2022 cho thấy cảnh các quân nhân Ukraine đang bị lực lượng phía Nga kiểm tra sau khi rời khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol - Ảnh: AFP/Bộ Quốc phòng Nga

"Trong 24 giờ qua, 265 binh sĩ (Ukraine) đã hạ vũ khí và đầu hàng. Trong số này có 51 người bị thương nặng" - Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 17-5.

Bộ này nói thêm những binh sĩ cần chăm sóc y tế đã được chuyển tới bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk.

Khi được các phóng viên hỏi liệu Nga sẽ xem các binh sĩ Ukraine này là tội phạm chiến tranh hay tù binh, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không trả lời rõ ràng.

"Ông Putin đảm bảo rằng họ sẽ được đối xử theo các luật quốc tế liên quan" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trước đó, cuối hôm 16-5, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 260 binh sĩ Ukraine, trong đó có hàng chục người bị thương nặng, đã bị đưa tới phần lãnh thổ do Nga kiểm soát. Đến sáng 17-5, họ nói "một thủ tục trao đổi sẽ được thực hiện để hồi hương những anh hùng Ukraine này càng nhanh càng tốt".

Phát biểu ngày 17-5, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết: "Sau khi tình trạng của các binh sĩ này ổn định, chúng tôi sẽ trao đổi họ và tù binh Nga".

Không rõ vẫn còn bao nhiêu binh sĩ phía Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal. Quân đội Ukraine cho biết hiện tại họ đã kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại thành phố chiến lược Mariupol.

Theo báo New York Times, nhiều tuần qua nhà máy thép Azovstal và mạng lưới đường hầm dưới lòng đất tại đây đã trở thành nơi trú ẩn cho khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine, trong bối cảnh Nga tìm cách kiểm soát thành phố Mariupol.

Quân đội Mỹ chi hơn 300 triệu USD làm tên lửa Javelin đang hiệu quả ở Ukraine Quân đội Mỹ chi hơn 300 triệu USD làm tên lửa Javelin đang hiệu quả ở Ukraine

TTO - Tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin vừa giành được hai hợp đồng trị giá 309 triệu USD từ quân đội Mỹ, chế tạo tên lửa Javelin, vũ khí chống tăng đang giúp Ukraine chiến đấu với quân đội Nga.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên