17/05/2022 15:34 GMT+7

Quân đội Mỹ chi hơn 300 triệu USD làm tên lửa Javelin đang hiệu quả ở Ukraine

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin vừa giành được hai hợp đồng trị giá 309 triệu USD từ quân đội Mỹ, chế tạo tên lửa Javelin, vũ khí chống tăng đang giúp Ukraine chiến đấu với quân đội Nga.

Quân đội Mỹ chi hơn 300 triệu USD làm tên lửa Javelin đang hiệu quả ở Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine cầm hệ thống Javelin ở phía bắc Kiev, ngày 13-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tên lửa Javelin sẽ do Lockheed Martin và đơn vị sản xuất tên lửa của Tập đoàn quốc phòng và hàng không Raytheon Technologies cùng chế tạo.

Nhu cầu về tên lửa Javelin vẫn ở mức cao trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn. Quân đội Ukraine từng dùng tên lửa Javelin để ngăn chặn xe tăng Nga tiến vào thủ đô Kiev.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Ukraine đã nhận được khoảng 17.000 vũ khí chống tăng từ các nước phương Tây khác nhau, trong đó có hàng trăm bệ phóng Javelin. Cho đến nay, Mỹ đã gửi hơn 5.500 bệ phóng Javelin tới Ukraine.

Tên lửa Javelin được giới quân sự đánh giá cao về các đặc tính kỹ thuật của nó. Được trang bị hai đầu đạn nổ, tên lửa Javelin có thể xuyên thủng các loại xe tăng tinh vi nhất trên thế giới, và đặc biệt là xe tăng T-90 của Nga.

Đầu đạn đầu tiên của Javelin sẽ phát nổ khi tiếp xúc với xe tăng, và sau đó đầu đạn thứ hai nổ xuyên qua lớp giáp.

Với tầm bắn khoảng 2,5km, Javelin có thể được bắn trực tiếp để tiêu diệt mục tiêu hoặc bắn lên cao để hạ máy bay tầm thấp như trực thăng.

Quỹ đạo bắn từ trên cao xuống khiến Javelin trở thành vũ khí đáng gờm trước xe tăng, bởi vì cửa ra vào của xe tăng nằm ở trên nóc và đó cũng là nơi dễ công phá nhất.

Khác với các hệ thống phóng chống tăng khác cần chân chống, Javelin đủ nhẹ để một binh sĩ có thể vác vai khi sử dụng.

Đạn được phóng ra khỏi bệ phóng vài mét trước khi hệ thống đẩy hoạt động, cho phép binh sĩ ít bị phát hiện hơn và thậm chí có thể sử dụng Javelin trong một tòa nhà.

Javelin có thể khóa mục tiêu trước khi bắn và hoàn toàn tự dẫn đường. Người bắn có thể ẩn nấp ngay trước khi tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Một điểm mạnh nữa của Javelin là cực kỳ dễ sử dụng. Một binh sĩ Mỹ giải thích với Hãng tin AFP rằng bất cứ ai từng chơi trò chơi điện tử đều có thể sử dụng nó.

Theo ngân sách năm 2021 của Lầu Năm Góc, Javelin có giá 178.000 USD/chiếc, bao gồm tên lửa và hệ thống phóng.

Lockheed Martin đang đầu tư để tăng tốc độ sản xuất tên lửa vượt mốc 2.100 quả/năm. Liên doanh sản xuất Javelin đã chế tạo hơn 50.000 quả.

Dự kiến, Javelin sẽ "sống" trong kho vũ khí của Mỹ cho đến năm 2050 và được nâng cấp liên tục để ứng phó với các nhu cầu mới.

Lockheed Martin ​​tăng gần gấp đôi sản lượng tên lửa Javelin Lockheed Martin ​​tăng gần gấp đôi sản lượng tên lửa Javelin

TTO - Nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin Corp có kế hoạch tăng gần gấp đôi sản lượng tên lửa Javelin, loại vũ khí chống tăng đã giúp Ukraine khá hiệu quả trong chiến dịch quân sự của Nga.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên