Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bỏ hộ khẩu: xin đừng chần chừ!

28/10/2017 09:42 GMT+7

TTO - Xung quanh loạt bài đề nghị bỏ hộ khẩu của một bạn đọc, những ngày qua Tuổi Trẻ Online đã nhận được hàng trăm ý kiến ủng hộ.

Bỏ hộ khẩu: xin đừng chần chừ! - Ảnh 1.

Theo đó, có hai luồng quan điểm chính là ủng hộ việc bỏ hộ khẩu, số rất ít còn lại cho rằng chưa thể bỏ hộ khẩu vì nhiều yếu tố khách quan, chủ quan khác. 

"Việc cần cải cách hành chính hàng đầu chính là xóa bỏ thủ tục hộ khẩu. Chúng ta cứ hô hào suông nhưng thủ tục hộ khẩu bất hợp lý nhất trước mắt ai cũng thấy, ai cũng biết thế nhưng vẫn cứ để nó tồn tại".

Trích ý kiến bạn đọc Cauvongxanh

Một số bạn đọc dựa trên trải nghiệm cá nhân cũng đề xuất phương án bỏ hộ khẩu vẹn cả đôi đường.

Clip người dân có ý kiến ủng hộ bỏ hộ khẩu - Thực hiện: Tự Sang

"Tôi cũng ủng hộ bỏ hộ khẩu. Tôi đã từng làm thủ tục tách hộ và cắt tên mẹ (do mẹ mất). Tuy nhiên công an thành phố chỉ đồng ý làm một thủ tục: hoặc là tách hộ, sau đó một tháng sau mới xóa tên trong hộ khẩu và đổi hộ khẩu mới, hoặc đổi hộ khẩu xóa tên trước sau đó tách hộ. Hai thủ tục nầy đúng ra chỉ làm một lần. Tuy vậy tôi phải đợi đúng hai tháng mới làm xong. Thật là phiền hà. Mong quốc hội quyết bỏ sổ hộ khẩu - bạn đọc Đỗ Hiếu chia sẻ. 

"Đồng ý bỏ sổ hộ khẩu giấy và dùng hộ khẩu điện tử theo CMND từ đó bỏ ràng buộc một số qui định khi làm thủ tục liên quan tới hộ khẩu tôi nghĩ đó mới là vấn đề cần cải thiện" - bạn đọc Minh Vũ góp ý.

Clip Luật sư ủng hộ bỏ hộ khẩu - Thực hiện: Tự Sang

Chỉ có 10 ý kiến không ủng hộ bỏ Hộ khẩu hiện tại. Lý do bạn đọc chưa đồng tình bỏ hộ khẩu là do chưa thấy sự đồng bộ trong quản lý thông tin cá nhân từ các cơ quan ban ngành. Do đó, bạn đọc cho rằng bỏ hộ khẩu sẽ dẫn đến nhiều việc ngoài ý muốn trong công tác quản lý cư trú.

"Không nên bỏ hộ khẩu, nhưng quy định cần dễ hơn cho người dân và nhà quản lý. Ví dụ người dân muốn sống ở đâu cũng được, đến đó đăng ký ghi vào hộ khẩu là được và buộc nhà quản lý phải làm, không được gây khó dễ."- bạn đọc Nguyễn Văn Quang chia sẻ ý kiến riêng.

Clip ông Trần Minh Tú - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM - Thực hiện: Tự Sang

"Vấn đề là ở ta còn do dự hoặc chưa đủ năng lực trong việc ứng dụng công nghệ vào việc quản lý công dân nên việc bỏ Hộ khẩu thời điểm hiện nay chưa thích hợp. Có thể áp dụng công nghệ nhận diện mã vạch để quản lý công dân vào thẻ căn cước giống như Thái Lan, chỉ cần soi mã vạch là có thể nắm bắt được tất cả các thông tin về công dân đó từ quê quán, cha mẹ, học vấn, nhóm máu..."

"Việc quản lý địa bàn cư trú củ công dân cũng có thể thực hiện bằng việc mở một trang cổng thông tin đăng ký cư trú để công dân khi chuyển địa bàn cư trú có thể vào đó đăng ký, thông tin đăng ký trên cổng thông tin này được nhà chức trách xác minh và cập nhật vào mã vạch trên thẻ căn cước công dân để khi công dân đi bất cứ đâu thì tình trạng cư trú của họ đều có thể quản lý được." - bạn đọc Nguyễn Việt Anh băn khoăn và hiến kế.

Cùng đại diện cho nhiều ý kiến người dân muốn bỏ hộ khẩu trong các quy định hành chính, bạn đọc Văn Cao chia sẻ: "Đúng là hộ khẩu là điểm ách tắc gây quá nhiều phiền phức, nhũng nhiễu cho người dân, nên bỏ càng sớm càng tốt.".

Trước đó, nhen nhóm từ tháng 2 đến tháng 9-2017, nhiều đơn vị cơ quan công quyền cũng đã đề nghị bỏ hộ khẩu.

- Tháng 2-2107, Thành uỷ UBND và các sở ngành TP.HCM với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đề xuất bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển sinh để mở rộng phạm vi tuyển chọn nhân tài.

- Tháng 9-2017, UBND TP.HCM cũng ra quyết định kể từ 1-11-2017 sẽ không còn điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng công, viên chức tại TP.

- Tháng 10-2017, Bộ Y Tế cũng đề nghị bãi bỏ các quy định về hộ khẩu - điều kiện đang cản trở và hạn chế quyền công dân, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số.

                                            

LÊ VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận