Tag: bỏ hộ khẩu

Luẩn quẩn xác nhận cư trú

Từ lúc sổ hộ khẩu chính thức bị "khai tử" (1-1-2023) đến nay, ngày càng nhiều người dân phản ánh việc gặp vướng mắc, rắc rối khi đi làm các thủ tục, giao dịch có liên quan đến hộ khẩu.

Khổ với giấy xác nhận cư trú

Theo quy định từ 1-1-2023 không dùng hộ khẩu nữa, người dân xin học, đăng ký định mức điện nước, vay ngân hàng, mua bán tài sản... chỉ cần xuất trình căn cước công dân gắn chip là đủ chứng minh thông tin cư trú.

Nhìn lại 30 năm dỡ bỏ rào cản cho người nhập cư

TTCT - Liệu những "hàng rào kỹ thuật" như quy định về đăng ký thường trú (và trước đây là hộ khẩu) có tác dụng ngăn cản dòng di cư vào đô thị lớn?

Đừng để bỡ ngỡ khi không còn hộ khẩu giấy

Từ ngày 1-1-2023, người dân cả nước chính thức bước vào thời kỳ quản lý cư trú điện tử. Cần làm gì để không bỡ ngỡ khi không còn sổ hộ khẩu giấy?

Dân xóm trọ ngóng ngày bỏ sổ hộ khẩu

TTO - Quốc hội tán thành bỏ sổ hộ khẩu từ năm 2023 khiến người dân vui mừng. Nhưng hiểu sao cho đúng về vai trò, ý nghĩa của hộ khẩu vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người ở xóm trọ nơi tôi đang sống.

Không cản được người dân đến sống ở thành phố bằng quy định khó về hộ khẩu

TTO - Chính phủ đề nghị Quốc hội bãi bỏ các quy định riêng về đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc trung ương, tới đây chỉ có một quy định áp dụng chung cho toàn quốc.

Làm thế dân được nhờ

TTO - Dù có "luyến tiếc" kiểu này kiểu khác, việc bỏ sổ hộ khẩu vẫn là cần thiết, là ích nước lợi nhà. Bỏ sổ hộ khẩu là bỏ cái cũ chuyển sang cái mới, tiến bộ hơn, thuận tiện hơn cho công dân.

Hộ khẩu: Nhìn lại một chương bất bình đẳng

TTCT- Có tới 20 thủ tục hành chính bắt buộc phải có hộ khẩu. Thậm chí hầu hết giao dịch dân sự đều yêu cầu có bản sao hoặc sổ hộ khẩu trong hồ sơ...

Để phục vụ hay để kiểm soát?

TTCT - Sự thích hợp hay không của hộ khẩu nói riêng ở Việt Nam, hay công tác hành chính quản lý cư trú và nhân thân nói chung trên toàn thế giới, không nằm ở hình thức của các thủ tục, mà ở trong tư duy của nhà chức trách: để phục vụ hay kiểm soát người dân?

Tự do của công dân và sự trôi chảy của quản lý nhà nước

TTCT - Cần minh định rõ một điều rằng, chủ trương “bỏ sổ hộ khẩu” của Chính phủ, theo mục tiêu và trong ý nghĩa của nghị quyết 112/NQ-CP, trước mắt chỉ là bãi bỏ “hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân”.