Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bộ GD-ĐT: Không có quy định bắt buộc đội mũ chống giọt bắn để phòng dịch

05/05/2020 20:14 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định điều này tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5-5, khi đề cập đến giải pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường.

Tại phiên họp, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về việc có quy định nào học sinh phải đội mũ chống giọt bắn đến trường nhằm phòng dịch COVID-19 trong tình trạng thời tiết nóng nắng, các phòng học không được bật điều hòa nhiệt độ.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, đón học sinh đi học trở lại, các nhà trường phải đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định về phòng dịch COVID-19 của cơ quan chuyên môn.

Về phía Bộ Giáo dục và đào tạo, dựa trên các quy định của cơ quan chuyên môn, bộ cũng có hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi các trường đón học sinh trở lại trường. Bộ đã xây dựng bộ tiêu chí về nhà trường an toàn được đánh giá theo mức độ. Những trường không đảm bảo mức an toàn theo bộ tiêu chí này sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Trong đó có một số tiêu chí được đặc biệt quan tâm, như giữ khoảng cách khi học sinh đi học, đeo khẩu trang đi học và trong quá trình học ở trường, rửa tay thường xuyên, phun thuốc khử khuẩn trường lớp, thiết bị dạy học, không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh...

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, trong các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn và quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, "không có quy định nào bắt buộc học sinh phải đội mũ chống giọt bắn trong thời gian học tập ở trường".

Ông Độ khẳng định việc đội mũ chống giọt bắn chỉ là sáng tạo của một số nhà trường. Vì thế, tùy theo tình hình thực tế, các nhà trường cần cân nhắc khi áp dụng các biện pháp phòng chống dịch chưa phù hợp, gây khó khăn, mệt mỏi cho học sinh.

Trước đó, trong hai ngày 4 và 5-5, một số nhà trường đã sử dụng nguồn xã hội hóa để trang bị mũ có tấm che chống giọt bắn. Tuy nhiên, giữa tiết trời nóng nắng, các phòng học không được bật điều hòa để hạn chế sự lây lan của dịch, nhiều học sinh mầm non, tiểu học phải đội những chiếc mũ rất bất tiện và khiến trẻ mệt mỏi. Điều này làm không ít phụ huynh học sinh lo lắng.

Học sinh đeo nón tấm chắn có thể bị mỏi mắt, đau đầu, cận thị Học sinh đeo nón tấm chắn có thể bị mỏi mắt, đau đầu, cận thị

TTO - 'Miếng nhựa này có chỗ thẳng, có chỗ cong nên khi trẻ nhìn qua sẽ bị biến dạng hình ảnh. Mới đầu trẻ sẽ bị mỏi mắt, sau đó có thể bị đau đầu, cận thị'

V. HÀ - N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận