Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Trở lại trường sau kỳ nghỉ phòng dịch COVID-19: Đủ kiểu giãn cách

27/04/2020 12:47 GMT+7

TTO - Sáng nay 27-4, nhiều tỉnh thành trong cả nước cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch COVID-19. Những lớp còn lại sẽ đến trường vào các tuần sau đó.

Trở lại trường sau kỳ nghỉ phòng dịch COVID-19: Đủ kiểu giãn cách - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tén Tằn hỗ trợ Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa) đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang cho học sinh trước khi vào lớp - Ảnh: BÌNH AN

Nhiều nơi đã giãn cách học sinh phù hợp điều kiện thực tế.

“Chia lớp học thành hai, bố trí lịch học sẽ đôn giờ dạy học của giáo viên. Vì vậy, giáo viên làm việc tăng thêm giờ và sẽ được hỗ trợ kinh phí đúng quy định.

Ông LÊ DUY ĐỊNH, phó giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai

Mở lớp mới

Tại Nghệ An, học sinh THCS và THPT học trở lại từ ngày 27-4. Ông Thái Văn Thành, giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết khi học sinh trở lại trường, sở tiếp tục yêu cầu các trường thực hiện phương án giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể để bảo đảm không tập trung đông người. Bên cạnh đó, các trường phân công giáo viên, nhân viên hướng dẫn trong giờ ra chơi để đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Về phương án giảm, giãn cách học sinh, các trường tổ chức học hai ca để giảm số học sinh trong từng buổi. Cụ thể, đối với cấp THPT, khối lớp 11 và 12 học buổi sáng, khối lớp 10 học buổi chiều. Đối với cấp THCS, khối lớp 8 và 9 học buổi sáng, khối lớp 6 và 7 học buổi chiều.

"Các lớp có sĩ số không cao, diện tích phòng học cho phép thì bổ sung, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m. Lớp có sĩ số học sinh cao, diện tích phòng học không đủ để giữ khoảng cách tối thiểu 1m thì giảm số học sinh trong phòng học bằng cách tách học sinh các lớp đó và thành lập lớp mới theo từng khối lớp" - ông Thành nói.

Theo ông Thành, trong trường hợp học sinh lớp mới được thành lập từ nhiều lớp trong khối, giáo viên rà soát tiến độ thực hiện chương trình để bổ sung kiến thức đảm bảo đồng bộ. Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu sau khi kết thúc buổi học, các trường bố trí cho học sinh ra về lệch giờ nhau, tổ chức phân luồng để phụ huynh đưa đón trẻ hợp lý.

Lớp cách lớp

Chiều 26-4, ông Phạm Văn Cường, giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, cho biết ngày 27-4 học sinh các khối lớp 9, 12 trong toàn tỉnh đi học trở lại. Ông Cường nói mô hình "lớp cách lớp" được nhiều trường hưởng ứng, tức một phòng học và một phòng bỏ trống. Bàn ghế trong phòng học được kéo giãn ra. Mỗi bàn học có thể ngồi 3 học sinh, khoảng cách giữa mỗi học sinh khoảng 1m.

Ông Nguyễn Hữu Danh, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa (Phú Yên), cho biết các trường THCS trên địa bàn huyện tổ chức hai hình thức giãn cách khi học sinh lớp 9 đi học trở lại. Cách 1: chia lớp học làm hai, học thành hai buổi sáng và chiều, động viên giáo viên giảng dạy trong tuần đầu (thực chất là chỉ ba ngày từ 27 đến 29-4, sau đó nghỉ lễ). Cách 2: Chia lớp học làm hai, học cùng buổi, "đôn" giáo viên lớp 8 lên dạy lớp 9 trong tuần đầu.

"Thật khó khăn bởi tuần đầu này có thể thực hiện giãn cách theo hai phương án trên. Nhưng từ ngày 4-5, khi tất cả các khối lớp đi học trở lại thì việc giãn cách 1,5 - 2m/học sinh là rất khó thực hiện" - ông Danh nói.

Học xen kẽ

Ông Lê Duy Định, phó giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, cho biết từ ngày 27-4 học sinh THCS và THPT đi học trở lại. Học sinh mỗi lớp từ 6-12 sẽ được chia thành hai lớp. Học sinh sẽ học một buổi và nghỉ một buổi. Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn các lớp học lệch giờ để giảm số lượng học sinh trong mỗi lớp học, đảm bảo phương án phòng dịch hiệu quả.

Ngoài ra, các trường xây dựng phương án bố trí lịch học xen kẽ để đảm bảo mỗi khối lớp có ba ngày học/tuần tại trường học, theo thứ hai - tư - sáu và ba - năm - bảy, kể từ ngày 27-4 đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó tại Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết đã có văn bản đề nghị các trường thực hiện chia nhỏ sĩ số lớp học, đảm bảo giãn cách 2m một học sinh. Theo đó, sẽ chia theo từng lớp hoặc khối lớp, khối chuyên.

Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường có thể tổ chức dạy 1 buổi/ngày hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều, việc này giao hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Tại Cần Thơ, bà Trần Hồng Thắm, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết từ ngày 4-5, học sinh trên địa bàn thành phố sẽ trở lại trường theo phân cấp không tập trung một lượt. Các trường phải bố trí chỗ ngồi học có khoảng cách hợp lý theo hướng dẫn của ngành y tế và phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường. Các trường không tổ chức bán trú, nội trú, tạm ngưng hoạt động khu ký túc xá học sinh...

Ưu tiên học sinh lớp 9, 12

Theo ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam, sở đã yêu cầu các đơn vị thông báo học sinh các cấp việc đi học trở lại từ ngày 4-5. "Sở cũng đã tính toán, sắp xếp linh hoạt đối với từng cấp, bậc học, ưu tiên bố trí thời khóa biểu lớp 9 và 12 phù hợp để kết thúc sớm chương trình.

Với lớp 12 thì dành thời gian cho các em ôn tập kỹ, có thời khóa biểu phụ đạo để các em thi. Đối với học sinh ở miền núi, vùng sâu vùng xa, gặp khó khăn về việc học trực tuyến, truyền hình thì phải tính toán, bổ sung kiến thức lại và dạy thật kỹ để các em nắm" - ông Quốc nói. (LÊ TRUNG)

Đồn biên phòng hỗ trợ máy đo thân nhiệt cho trường

Thầy Trần Anh Văn - hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) - cho biết: "Toàn trường có 774 học sinh nhưng chỉ có ba máy đo thân nhiệt. Nguyên nhân vì trường thiếu kinh phí mua máy và hiện máy này rất khan hiếm, hàng trôi nổi khó biết được chất lượng. Trong tuần đầu tiên học sinh trở lại trường từ ngày 20-4, chiến sĩ Đồn biên phòng Tén Tằn đã đem máy đến hỗ trợ nhà trường đo thân nhiệt cho học sinh, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn tay cho thầy cô giáo và học sinh trước khi vào lớp". (HÀ ĐỒNG)

Thư viện, phòng đọc sách ở TP.HCM phải đảm bảo giãn cách 1 mét trở lên Thư viện, phòng đọc sách ở TP.HCM phải đảm bảo giãn cách 1 mét trở lên

TTO - Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu ghế ngồi cho khách đến thư viện, phòng đọc phải đảm bảo khoảng cách 1 mét trở lên. Khách phải đeo khẩu trang lúc đọc.

DOÃN HÒA - DUY THANH - THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận