25/04/2020 16:56 GMT+7

Thư viện, phòng đọc sách ở TP.HCM phải đảm bảo giãn cách 1 mét trở lên

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu ghế ngồi cho khách đến thư viện, phòng đọc phải đảm bảo khoảng cách 1 mét trở lên. Khách phải đeo khẩu trang lúc đọc.

Thư viện, phòng đọc sách ở TP.HCM phải đảm bảo giãn cách 1 mét trở lên - Ảnh 1.

Phòng đọc thiếu nhi tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tập trung nhiều bạn nhỏ tới đọc sách, tham gia các hoạt động nhóm trong thời gian trước khi xảy ra dịch COVID-19 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày 25-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã ban hành các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách; tổ chức tập luyện của các đơn vị thể dục thể thao trên địa bàn.

Đối với hoạt động bảo tàng, di tích, bộ tiêu chí gồm 10 tiêu chí thành phần. Trong đó nhấn mạnh việc bảo tàng, di tích phải vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện. Khách tham quan, viên chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt mọi người trước khi vào bảo tàng, di tích.

Đáng chú ý là phải tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan theo đoàn đảm bảo số lượng dưới 30 người. Đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc, có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc.

Khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng phải thông thoáng. Nếu khách tham quan có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nhân viên bảo tàng, di tích phải thông báo cho cơ quan y tế.

Đối với các thư viện, phòng đọc sách, bộ tiêu chí cũng yêu cầu đảm bảo vệ sinh thông thoáng, khử trùng ở các khu vực, kiểm tra thân nhiệt của nhân viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ.

Các thư viện, phòng đọc phải mở sổ theo dõi, cập nhật hằng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc từ 1 mét trở lên.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Bạn đọc sử dụng khẩu trang suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Đảm bảo giãn cách cho bạn đọc tối thiểu 1 mét thông qua việc bố trí ghế ngồi. Nhiệt độ phòng đọc phải từ 27 độ C trở lên.

Đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao, thực hiện việc lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện. Kiểm tra thân nhiệt của tất cả mọi người trước khi vào khu tập luyện; người tham gia hướng dẫn, người tập luyện và nhân viên phục vụ đeo khẩu trang. Khu vực tập luyện thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế là từ 27 độ C trở lên.

Ngoài ra, cần có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người và đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc.

Cả 3 bộ tiêu chí trên đều có tổng điểm là 100. Mức điểm tối đa cho mỗi tiêu chí thành phần là 10 điểm.

Theo đó, nếu đạt từ 80 điểm trở lên và không có tiêu chí 0 điểm, các cơ sở, đơn vị được hoạt động; đạt từ 50 đến dưới 80 điểm sẽ được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt. Nếu đạt dưới 50 điểm, các cơ sở, đơn vị phải tạm ngưng hoạt động đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

Thăm dò ý kiến

Để dịch bệnh không quay lại khi đã tạm giảm giãn cách xã hội, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Giảm giá sách, tạo nhiều sân chơi cho bạn đọc Giảm giá sách, tạo nhiều sân chơi cho bạn đọc

TTO - Không chỉ có hội sách online quy mô quốc gia đang được thực hiện, các đơn vị xuất bản, công ty sách cũng khai thác những kênh online để quảng bá sách trong thời gian dịch bệnh.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên