16/04/2020 12:02 GMT+7

Ngồi nhà dạo hội sách

THIÊN ĐIỂU - LAM ĐIỀN
THIÊN ĐIỂU - LAM ĐIỀN

TTO - Ngày sách Việt Nam (21-4) lần thứ bảy năm nay sẽ không còn cảnh người người kéo đến các hội sách ở các thành phố lớn. Nhưng bù lại, có một hội sách hứa hẹn mở ra cơ hội tham dự cho hàng triệu độc giả trên khắp cả nước trong suốt một tháng.

Ngồi nhà dạo hội sách - Ảnh 1.

Demo quảng bá sự kiện giao lưu với nhà văn Nguyễn Quang Thiều tại Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 trên book365.vn - Ảnh: BTC

Đó là hội sách trực tuyến quốc gia đầu tiên diễn ra trên sàn Book365.vn của Bộ TT-TT từ ngày 19-4 đến 20-5 với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh".

Giao lưu với người nổi tiếng qua mạng

Hội sách online do Cục Xuất bản, in và phát hành phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức, có sự tham gia của hơn 40 đơn vị xuất bản trên cả nước, dự kiến giới thiệu từ 8.000-10.000 đầu sách. Rất nhiều chương trình tri ân khách hàng như giảm giá sách, miễn cho 20.000 đơn hàng mua sách đầu tiên, giảm phí vận chuyển cho các đơn hàng sau đó... Ban tổ chức cho biết 3% doanh thu từ hội sách sẽ được trích đưa vào quỹ phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, ban tổ chức sẽ thực hiện nhiều chương trình giao lưu trực tuyến với các nhà văn, dịch giả, tác giả được bạn đọc yêu mến về chủ đề sách và văn hóa đọc, giao lưu với những người làm xuất bản... Đại diện Cục Xuất bản, in và phát hành cho biết dự kiến sẽ có những nhà văn, nhà thơ tham gia giao lưu với độc giả như: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Phong Việt, Hamlet Trương, Trần Thùy Mai, Trần Mai Hạnh, Nguyễn Văn Thọ. 

Ngoài ra, nhà sử học Trần Đức Cường, nhà nghiên cứu văn hóa An Chi, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - chuyên gia nghiên cứu về biển đảo, chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến cũng sẽ lên sàn giao lưu cùng công chúng.

Những người nổi tiếng sẽ giao lưu trực tuyến hoặc ban tổ chức cho đăng tải trên website những video đã được ghi hình trước đó nội dung cuộc trò chuyện về giá trị của việc đọc sách hay bình những cuốn sách hay, giúp khơi gợi, cổ vũ tinh thần đọc sách.

Phát hành sách online tăng trưởng tốt

Ông Vũ Trọng Đại - giám đốc Công ty sách Omega Việt Nam - cho biết ông không kỳ vọng nhiều vào doanh thu từ hội sách online trong bối cảnh dịch bệnh tác động đến kinh tế và người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, chỉ ưu tiên cho những nhu cầu sát sườn hơn. Với đơn vị của ông, doanh số chỉ khu trú vào một số đầu sách, còn các sách khác bán rất chậm.

Dù vậy, các kênh thương mại điện tử phát hành sách ghi nhận có sự tăng trưởng đáng kể. Thông tin từ kênh Fahasa online cho thấy doanh thu tháng 3 tăng trưởng 94% so với cùng kỳ (tháng 3-2019) và tăng trưởng 20% so với tháng 2-2020. 

Kỳ vọng thu hút 10 triệu lượt truy cập

Để thu hút công chúng tham gia hội sách trực tuyến, ban tổ chức còn thực hiện cuộc thi bình sách, giới thiệu sách, đọc sách với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Dự kiến tổng cộng có khoảng 40 sự kiện giao lưu, các cuộc thi được thực hiện, ngoài ra còn có các chương trình riêng của các nhà sách.

Theo ban tổ chức, các chương trình giao lưu trực tuyến được thực hiện bằng công nghệ mạng xã hội trực tuyến 4.0 mới nhất, kỳ vọng thu hút tối thiểu 10 triệu lượt truy cập.

Nhìn vào nhóm sách đang được bạn đọc tìm mua nhiều, có thể hình dung thị trường sách online đang khá sôi động: sách thiếu nhi tăng 130% so với cùng kỳ, đặc biệt ở các sách dành cho tuổi mầm non và các bạn nhỏ tuổi 2+; sách văn học tăng 60%; và hot nhất là dòng văn học "Light novel" cùng các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh; bên cạnh đó là mảng sách học ngoại ngữ và sách giáo khoa tham khảo cũng đang bán ra rất nhiều do nhu cầu tự học của các khối học sinh đón đầu các kỳ thi sắp tới.

Trong khi đó, ghi nhận trong 3 tháng gần nhất, ngành hàng sách trên Tiki tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 3 năm gần đây. Cụ thể, các loại sách đang bán chạy tại Tiki bao gồm: sách kiến thức tổng hợp (tăng gần 80%), sách thiếu nhi (tăng 75%), sách y học (tăng gần 65%), bên cạnh là truyện tranh - manga - comic và sách lịch sử.

Nhận định về xu hướng sắp tới, ông Đỗ Huy Quốc - giám đốc ngành hàng sách tại Tiki - cho rằng: "Việc một số doanh nghiệp và công ty phát hành sách đẩy mạnh phân phối sách qua kênh online là xu hướng thiết yếu của xã hội hiện đại, không chỉ trong thời gian dịch Covid-19 hay ở Việt Nam, mà là xu hướng chung ở các nước trên thế giới".

Thái Lan thành công bất ngờ với hội chợ sách online

Cách đây ba tuần, Thái Lan cũng lần đầu tiên khai mạc hội chợ sách online với sự tham gia của hơn 200 nhà xuất bản và cửa hàng sách trong 12 ngày (từ ngày 25-3 đến 5-4). Theo báo Bangkok Post, không muốn dịch bệnh "làm khó" những người yêu sách, các nhà tổ chức quyết định biến Hội chợ sách quốc gia lần thứ 48 và Hội chợ sách quốc tế Bangkok lần thứ 18 thành một nền tảng mua sắm online tại thaibookfair.com với các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Truy cập trang web, khách tham dự được dự hội thảo, hòa mình vào một thành phố sách online với sơ đồ 3D dẫn họ tới các khu vực khác nhau của hội chợ "ảo". Các nhà xuất bản tương ứng có trách nhiệm chuyển sách tới tay độc giả sau khi họ chọn mua.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Thái Lan tổ chức hội sách online song theo Bangkok Post, ban tổ chức đã rất bất ngờ khi phản hồi của người dân rất tốt. Độc giả từ khắp nơi nhiệt tình ủng hộ khiến trang web bị sập trong vài giờ vì lượt truy cập quá tải. "Đã có một vài trục trặc nhưng thật tuyệt khi biết rằng độc giả vẫn tin rằng sách là thứ thiết yếu với đời sống" - bà Chonrungsri Chalermchaikit, chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành sách của Thái Lan (Pubat), chia sẻ.

D.KIM THOA

Ngày sách Việt Nam 21-4: nhiều hoạt động truyền cảm hứng Ngày sách Việt Nam 21-4: nhiều hoạt động truyền cảm hứng

TTO - Năm nay, hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4 được "đánh thức" ở nhiều nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên