12/03/2023 21:46 GMT+7

Bloomberg: VPBank chuẩn bị bán 15% cho tập đoàn Nhật Bản

Theo Hãng tin Bloomberg, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang trong giai đoạn cuối của thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản với giá khoảng 1,4 tỉ USD.

Bloomberg: VPBank chuẩn bị bán 15% cho tập đoàn Nhật Bản - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang trong giai đoạn cuối của thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản - Ảnh: VPBANK

Ngày 11-3, Bloomberg dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết VPBank sẽ bán hơn 1 tỉ cổ phiếu cho Công ty tài chính tiêu dùng SMBC, một đơn vị của Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cổ phần. Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết vào cuối tháng này.

VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản hơn 631.000 tỉ đồng vào cuối tháng 12-2022. Hoạt động kinh doanh của VPBank bao trùm các mảng bán lẻ, doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản.

Theo Bloomberg, các ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản đang đầu tư hàng tỉ USD vào châu Á để cung cấp dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Sumitomo Mitsui đã đồng ý mua thêm cổ phần của Tập đoàn ngân hàng thương mại Rizal có trụ sở tại Philippines với giá khoảng 460 triệu USD.

Cổ phiếu của VPBank chỉ tăng hơn 2% trong năm nay. VPBank được định giá khoảng 5,2 tỉ USD và là ngân hàng lớn thứ tư tại Việt Nam tính theo giá trị thị trường.

Ngoài ra, thu nhập ròng của ngân hàng này đã tăng 55,6% lên 18.200 tỉ đồng trong năm ngoái.

VPBank đã lên kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược từ năm 2021 và đặt mục tiêu hoàn tất việc bán vào năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 1 vừa qua, giám đốc điều hành của Sumitomo Mitsui, ông Jun Ohta, cho biết công ty đang thảo luận về việc hợp tác vốn với VPBank.

Trước đó, ngân hàng này đã mua 49% cổ phần của công ty cho vay tiêu dùng FE Credit từ VPBank.

Đại diện của VPBank đã từ chối bình luận về thỏa thuận trên. Trong khi đó, Sumitomo Mitsui và SMBC chưa thể đưa ra bình luận vì ngoài giờ hành chính.

Ngân hàng lớn nhất sụp đổ kể từ năm 2008 tại MỹNgân hàng lớn nhất sụp đổ kể từ năm 2008 tại Mỹ

Cơ quan chức năng bang California đã đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley, đánh đấu sự sụp đổ lớn thứ hai của một tổ chức tài chính trong lịch sử Mỹ và lớn nhất kể từ năm 2008, sau khi ngân hàng này báo thua lỗ 1,8 tỉ USD và khách hàng ồ ạt rút tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên