03/02/2023 17:25 GMT+7

VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG

Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam.

VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG - Ảnh 1.

VPBank tham dự hội thảo với tham dự buổi hội thảo với các chuyên gia của EY Consulting Việt Nam - Ảnh: VPB

Theo báo cáo đánh giá của EY Consulting Việt Nam vừa được ban hành cuối tháng 12-2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã xây dựng Khung quản trị rủi ro ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và áp dụng trên phạm vi toàn ngân hàng, trong đó, từng cấu phần trong khung này được đánh giá là phù hợp với hướng dẫn và thông lệ quốc tế về quản lý rủi ro ESG.

Bên cạnh đó, VPBank đã ban hành báo cáo tài chính khí hậu và được EY công nhận đã đáp ứng cơ bản các khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm về công bố thông tin tài chính liên quan đến khí hậu.

Các cấu phần chính trong khung quản trị rủi ro ESG của VPBank được rà soát gồm cơ cấu quản trị; khẩu vị rủi ro; quy trình quản lý rủi ro ESG; phát triển sản phẩm và dịch vụ bền vững; cũng như hoạt động công bố thông tin quản lý rủi ro ESG.

Đáng chú ý, VPBank đã tiên phong triển khai công tác kiểm tra sức chịu đựng về rủi ro khí hậu nhằm xây dựng chiến lược và định hướng kinh doanh của ngân hàng đảm bảo thích ứng với diễn biến khí hậu trong tương lai.

VPBank cũng tham dự buổi hội thảo với các chuyên gia của EY Consulting Việt Nam để thảo luận về các xu hướng và sáng kiến quốc tế nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro ESG của VPBank phù hợp với xu thế toàn cầu.

Đánh giá cao những nỗ lực của VPBank trong hành trình phát triển bền vững, EY Consulting Việt Nam ghi nhận VPBank là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đã thiết lập nền tảng quản lý rủi ro ESG toàn diện và chặt chẽ, mở đầu cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Giai đoạn 2018 - 2022, VPBank đã có những thành tựu nổi bật. Đó là việc xây dựng và triển khai các Khung tín dụng xanh, tài chính xã hội và huy động thành công hơn 1,2 tỉ USD từ các định chế tài chính quốc tế nhờ uy tín tăng cao trên trường quốc tế.

Qua đó, VPBank đảm bảo nguồn vốn để tiếp tục hỗ trợ các dự án chuyển đổi xanh và mang lại tác động tích cực đến kinh tế xã hội cũng như củng cố vị thế của một ngân hàng xanh và bền vững hàng đầu Việt Nam.

Ngoài ra, VPBank cũng tiếp tục nâng cao hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Những nỗ lực trong việc thực hành quản trị rủi ro ESG của VPBank đã được các tổ chức xếp hạng uy tín trong và ngoài nước ghi nhận. Cụ thể, tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's đã đánh giá điểm ESG của VPBank đạt mức 2 trên thang điểm 5 (trong đó 1 là cao nhất) nhờ những chiến lược rõ ràng và hệ thống quản trị hiệu quả.

Ngân hàng này cũng được Tổ chức tài chính quốc tế trao giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu về tài chính khí hậu khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2022" ở hạng mục "Tổ chức tài chính đạt được mục tiêu khí hậu cao nhất trong năm tài chính".

Bên cạnh đó, với điểm số ESG tăng từ 79% trong kỳ đánh giá năm 2021 lên 83% vào năm 2022, VPBank lần thứ 4 liên tiếp lọt top 20 doanh nghiệp Việt Nam có Chỉ số phát triển bền vững theo đánh giá của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Năm 2022: VPBank tăng trưởng tín dụng và thu từ phí vượt trộiNăm 2022: VPBank tăng trưởng tín dụng và thu từ phí vượt trội

Khép lại năm 2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng trưởng vượt trội quy mô vốn và huy động tiền gửi. Với hệ sinh thái rộng mở và số hóa được ưu tiên, ngân hàng tiếp tục mang tới các giá trị thịnh vượng và bền vững cho khách hàng, cộng đồng và xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận