11/11/2022 15:29 GMT+7

VPBank huy động thành công 500 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế

L.THANH
L.THANH

Với nguồn vốn quốc tế mới được huy động, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) một lần nữa khẳng định uy tín của mình trên trường thế giới, đồng thời có thêm nguồn lực để cho vay, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

VPBank huy động thành công 500 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế - Ảnh 1.

VPBank vừa huy động thành công 500 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế - Ảnh: VPBANK

Ngày 11-11, VPBank đã ký kết thành công thỏa thuận vay hợp vốn trị giá 500 triệu USD, tương đương gần 12.500 tỉ đồng từ năm định chế tài chính lớn bao gồm Ngân hàng Phát triển châu Á, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, Ngân hàng ANZ và Công ty chứng khoán Maybank Securities Pte. Ltd. - thành viên của Tập đoàn Ngân hàng đầu tư Maybank.

Nguồn vốn từ khoản vay này sẽ được VPBank sử dụng nhằm đáp ứng các nhu cầu tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, VPBank sẽ có thêm tiềm lực để hỗ trợ các dự án xã hội nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

"Các nguồn vốn này sẽ giúp VPBank thúc đẩy các chương trình tín dụng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vệ sinh, giao thông và xây dựng nhà ở xã hội. Các doanh nghiệp sẽ tiếp cận với nguồn vốn chi phí tương đối thấp để phát triển" - Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết.

Ngoài nguồn vốn nói trên, thông qua quan hệ đối tác trong sáng kiến tài chính doanh nhân nữ, Ngân hàng Phát triển châu Á sẽ tiếp tục hỗ trợ VPBank để giúp nâng cao năng lực tiếp cận tài chính cho nhóm khách hàng nữ. 

Đặc biệt, khoản tài trợ 750.000 USD dựa trên kết quả hoạt động thực tế sẽ được tài trợ cho VPBank để mở rộng dịch vụ cho nhóm khách hàng nữ và thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên ở Việt Nam về tài chính toàn diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

"Các ngân hàng có vai trò quan trọng trong việc hoạch định đường hướng phát triển bền vững và toàn diện cho Việt Nam. Sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á dành cho VPBank sẽ giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn có thể đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai" - Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á phụ trách khu vực Đông Nam Á Ramesh Subramaniam nhận định.

Trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đang trải qua nhiều khó khăn và biến động khó lường, việc VPBank huy động thành công một nguồn vốn lớn từ các định chế tài chính tên tuổi là minh chứng cho năng lực và uy tín của ngân hàng này trên trường quốc tế. 

Nhờ chủ động đa dạng hóa nguồn vốn cả trong và ngoài nước, VPBank không ngừng củng cố tiềm lực tài chính vững mạnh, đáp ứng được nhu cầu tín dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư và phát triển.

Khoản vay quốc tế nói trên là nguồn vốn được VPBank huy động thành công thứ 2 trong năm 2022, sau khi ngân hàng được giải ngân khoản vay hợp vốn 600 triệu USD vào tháng 4 vừa qua, từ các định chế tài chính lớn của châu Á như Ngân hàng Cathay United Bank, Ngân hàng CTBC và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ...

Kết thúc quý 3, tăng trưởng tín dụng của VPBank đạt 15,45%, cao hơn mức trung bình ngành 10,96%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng tăng trưởng tích cực, đạt hơn 19.800 tỉ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ.

Đóng góp lớn vào tăng trưởng lợi nhuận của VPBank là mảng ngân hàng bán lẻ, với quy mô và tỉ lệ dư nợ cấp tín dụng bán lẻ gồm cho vay khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, FE Credit tới gần 70% tổng dư nợ cấp tín dụng của VPBank.

VPBank huy động thành công 600 triệu USD VPBank huy động thành công 600 triệu USD

Không chỉ giúp Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) dồi dào thêm nguồn vốn nhằm đón đầu sự phục hồi của nền kinh tế, việc huy động thành công 600 triệu USD còn khẳng định uy tín của VPBank trên thị trường tài chính quốc tế.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên