14/07/2022 18:44 GMT+7

Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank

L.THANH
L.THANH

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).


Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank - Ảnh 1.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank - Ảnh: VPB

Cũng trong kỳ đánh giá này, lần đầu tiên Moody’s công bố số điểm phát triển bền vững của VPBank. 

Theo đó, VPBank được đánh giá ở mức 2 trên thang điểm 5 nhờ nền tảng vững mạnh, chiến lược rõ ràng cùng hệ thống quản trị hiệu quả. Mức xếp hạng của VPBank hiện đang xếp ngang hàng với nhiều tổ chức tín dụng trong khu vực.

Đối với kết quả kinh doanh của VPBank, Moody’s đánh giá chỉ tiêu an toàn vốn của ngân hàng sẽ duy trì ổn định sau khi hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 50% vốn tại công ty con Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank SMBC (FE Credit).

Bên cạnh đó, kế hoạch bán vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài trong năm 2022 sẽ là mũi nhọn giúp ngân hàng củng cố nền tảng vốn vững mạnh trong các năm tiếp theo.

Với sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, Moody’s kỳ vọng chất lượng tài sản của ngân hàng tiếp tục duy trì sự ổn định, trong khi tỉ suất sinh lời cao hơn trung bình ngành cùng thanh khoản ổn định sẽ tiếp tục là lợi thế của VPBank.

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế và lạm phát leo thang tại nhiều quốc gia, việc Moody’s duy trì xếp hạng tín nhiệm của VPBank cho thấy niềm tin cùng sự tín nhiệm của các tổ chức quốc tế vào nền tảng vốn và kế hoạch phát triển của ngân hàng trong thời gian tới. Điều này sẽ góp phần củng cố vị thế của VPBank, đồng thời tăng cường năng lực huy động vốn của ngân hàng từ các định chế tài chính uy tín.

Trước đó, trong kỳ đánh giá cuối năm 2021, xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành và xếp hạng tiền gửi nội tệ - ngoại tệ dài hạn của VPBank được Moody’s nâng lên Ba3 từ B1. Đánh giá tín nhiệm cơ sở của ngân hàng cũng được thăng hạng từ B1 lên Ba3.

Kết thúc quý 1, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank đạt trên 11.146 tỉ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục trong một quý mà VPBank ghi nhận được từ trước đến nay, góp phần đưa vốn chủ sở hữu của ngân hàng vượt lên trên 95.000 tỉ đồng và tỉ lệ an toàn vốn đạt trên 15%.

FE Credit mới đây cũng được Moody’s giữ nguyên bậc tín nhiệm CFR ở mức Ba3 sau khi quyết định nâng hạng vào cuối tháng 12 năm ngoái.

VPBank ký hợp tác kinh doanh với tập đoàn tài chính của Nhật VPBank ký hợp tác kinh doanh với tập đoàn tài chính của Nhật

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tại Việt Nam, hôm 1-5, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên