20/10/2022 17:27 GMT+7

Lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt hơn 19.800 tỉ đồng

L.THANH
L.THANH

Kết thúc quý 3, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng gần 70% so với cùng kỳ, với động lực từ mảng bán lẻ, chất lượng tài sản ổn định và các chỉ số an toàn được duy trì.

Lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt hơn 19.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Kết thúc quý 3, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng trưởng mạnh mẽ - Ảnh: VPBANK

Trong bối cảnh hoạt động ngành ngân hàng gặp nhiều khó khăn và lãi suất tăng cao trong quí 3, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng trưởng tích cực với động lực chính đến trụ cột ngân hàng bán lẻ.

Lợi nhuận tăng nhờ bán lẻ

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 19.800 tỉ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ, hoàn thành 67% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.

Nhờ đa dạng hóa doanh thu, tăng trưởng thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 45.000 tỉ đồng, tăng gần 36% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng hợp nhất trong ba quí đầu năm tăng trưởng tới hơn 59%, nhờ đó nâng tỉ trọng đóng góp của thu nhập ngoài lãi trên thu nhập hoạt động của ngân hàng hợp nhất lên trên 30%.

Bán lẻ một lần nữa khẳng định vị thế trụ cột tại VPBank trong quí vừa qua, khi qui mô và tỉ lệ dư nợ cấp tín dụng bán lẻ đóng góp gần 70% tổng dư nợ cấp tín dụng của VPBank, đưa ngân hàng vào top dẫn đầu thị trường trong mảng bán lẻ.

Dư nợ tín dụng hợp nhất của VPBank đạt 443.000 tỉ đồng trong quí 3. Trong đó, tăng trưởng dư nợ tín dụng của ngân hàng riêng lẻ đạt 15,45%, cao hơn mức trung bình ngành là 10,96%. Bên cạnh đó, công ty tài chính tiêu dùng FE Credit cũng tăng trưởng tích cực.

Nền tảng an toàn và vững chắc

Đi đôi với tăng trưởng tín dụng, an toàn hoạt động tiếp tục được VPBank duy trì và củng cố, tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tỉ lệ dư nợ trên huy động đạt 76%, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được kiểm soát ở mức 27%.

Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu của ngân hàng hợp nhất đã cán mốc hơn 100.000 tỉ đồng tại thời điểm cuối quí 3, qua đó tăng cường năng lực tài chính, làm tiền đề VPBank tiếp tục mở rộng và tận dụng các cơ hội kinh doanh mới.

Tỉ lệ an toàn vốn hợp nhất theo tiêu chuẩn Basel 2 đạt xấp xỉ 15%, nằm trong top đầu toàn ngành.

Mới đây, VPBank công bố phát hành cổ phiếu tăng cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Dự kiến sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu, vốn điều lệ của của VPBank sẽ tăng lên 67.000 tỉ đồng, trở thành một trong những ngân hàng có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất hệ thống.

Bên cạnh đó, các chỉ số hiệu quả của ngân hàng hợp nhất liên tục nằm trong top đầu toàn ngành trong nhiều quí như chỉ số chí phí trên thu nhập đạt 22,3%, chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản ở mức 3,5%, chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 22,5%.

Tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ được kiểm soát ở mức dưới 2%. Tại ngân hàng riêng lẻ, gần 90% khách hàng cơ cấu đang trả nợ đúng hạn.

Trái ngọt chuyển đổi số

Áp dụng công nghệ và chuyển đổi số đã giúp VPBank khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Đơn cử ngân hàng số VPBank NEO, nhờ liên tục cải tiến, gia tăng các tính năng mới cho người dùng cũng như mở rộng hệ sinh thái, số lượng khách hàng đăng ký sử dụng app VPBank NEO trong quí 3 tăng 67% so với cùng kỳ, góp phần đưa tổng số khách hàng đăng ký sử dụng app lên 4,4 triệu khách hàng.

Số lượng giao dịch qua VPBank NEO trong 9 tháng đầu năm tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ. Tỉ lệ huy động tiền gửi có kỳ hạn online trên cùng nền tảng đạt 71%, tăng 15% so với cuối năm 2021.

Hay ngân hàng số Cake by VPBank, chỉ sau khoảng 21 tháng ra mắt, đã có hơn 2,2 triệu khách hàng tham gia.

VPBank được vinh danh là ngân hàng số hóa xuất sắc nhất năm 2022 VPBank được vinh danh là ngân hàng số hóa xuất sắc nhất năm 2022

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Tạp chí Global Banking & Finance Review của Anh vinh danh là ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên