Thứ 6, ngày 26 tháng 11 năm 2021

Bình Dương lý giải về việc 'cướp cò' tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi

27/10/2021 18:39 GMT+7

TTO - Bộ Y tế tới giữa tháng 10 mới chính thức cho phép tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, nhưng trước đó tại Bình Dương, một số trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm vắc xin Pfizer.

Bình Dương lý giải về việc cướp cò tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi - Ảnh 1.

Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết chưa thể cho học sinh đến trường học trực tiếp vào cuối tháng 10-2021 như dự kiến, vì nguy cơ dịch còn cao trong khi trẻ em chưa được tiêm vắc xin - Ảnh: B.SƠN

Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thừa nhận có việc trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm vắc xin Pfizer trước khi Bộ Y tế cho phép, nhưng số lượng ít (sở không nói rõ số lượng cụ thể) và đã được yêu cầu tạm dừng.

Vào cuối tháng 7, khi ban hành kế hoạch tiêm vắc xin đợt 8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương có nêu đối tượng trẻ em 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, trong bối cảnh khi đó tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến phức tạp, đã có trường hợp trẻ em bị nhiễm COVID-19 và tử vong.

Tuy nhiên, tới giữa tháng 8, Bộ Y tế có văn bản chưa đồng ý kiến nghị của Bình Dương về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, vì khi đó số lượng vắc xin ít, cần ưu tiêm cho các đối tượng có nguy cơ cao hơn như lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền...

Sở Y tế tỉnh Bình Dương sau đó đã có văn bản gửi các đơn vị trong địa bàn tỉnh về việc chỉ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trên thực tế đã có một số trẻ em 12 đến dưới 18 tuổi tại Bình Dương được tiêm vắc xin từ tháng 8 và tháng 9 (chủ yếu là con em của lực lượng tham gia phòng chống dịch...).

Tới 14-10, Bộ Y tế mới chính thức cho phép các địa phương tiêm vắc xin cho lứa tuổi 12 đến dưới 18 tuổi. Sau khi Bộ Y tế cho phép, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc khởi động lại việc tiêm vắc xin cho đối tượng này, dự kiến sẽ bắt đầu từ cuối tháng 10.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đối với vắc xin Pfizer, khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là "có thể sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên", nên trẻ em đã tiêm loại vắc xin này trước đây không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Toàn tỉnh này có 500.000 học sinh, ngoài ra còn có nhiều trẻ em không tới trường. Để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em 12 đến dưới 18 tuổi, các địa phương hiện đã lên danh sách để chuẩn bị, sẵn sàng triển khai khi UBND tỉnh phê duyệt và có nguồn vắc xin.

Tới cuối ngày 27-10, Bình Dương đã được phân bổ trên 5,3 triệu liều vắc xin, trong đó đã tiêm gần 3,8 triệu liều (trong đó có trên 1,4 triệu người được tiêm 2 mũi). Hiện hầu hết học sinh tại Bình Dương vẫn phải học online, chưa thể trở lại trường vào cuối tháng 10-2021 như dự kiến vì chưa được tiêm vắc xin.

TP.HCM chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh TP.HCM chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh

TTO - Huyện Củ Chi là địa phương đầu tiên của TP.HCM được chọn thí điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Trường tiểu học thị trấn Củ Chi chính là nơi đầu tiên tổ chức tiêm với số lượng khoảng 1.500 học sinh.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận