26/10/2021 17:32 GMT+7

Bộ Y tế quyết: Sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi toàn quốc

L.ANH
L.ANH

TTO - Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em.

Bộ Y tế quyết: Sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi toàn quốc - Ảnh 1.

Một thiếu niên tại Massachusetts, Mỹ, được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngày 22-4 - Ảnh: AFP

Ngày 26-10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và nhiều nước sử dụng.

"Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ em" - Bộ Y tế cho biết.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14-10 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Cụ thể, tiêm chủng vắc xin COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn.

"Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em trong ngày 29-10, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế.

Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc xin cho trẻ em.

Song song với việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em, bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 1 và bao phủ vắc xin cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh theo đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế.

TP.HCM tiêm thí điểm vắc xin cho hơn 3.000 trẻ vào ngày mai 27-10 TP.HCM tiêm thí điểm vắc xin cho hơn 3.000 trẻ vào ngày mai 27-10

TTO - Chiều 26-10, sau khi Sở Y tế TP.HCM đến khảo sát các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại quận 1 và huyện Củ Chi, Sở Y tế cùng hai quận huyện thống nhất tiêm thí điểm trong ngày 27-10 với hơn 3.000 trẻ từ 16 - 17 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên