11/08/2021 18:16 GMT+7

Bình Dương kiến nghị ưu tiên thêm 1 triệu liều vắc xin, hứa tiêm trong 10 ngày

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Mặc dù là địa phương có số ca mắc nhiều thứ hai cả nước, với tỉ lệ ca mắc trên dân số tương đương TP.HCM, nhưng số vắc xin ngừa COVID-19 phân bổ cho Bình Dương còn quá ít, hiện đã cạn kiệt.

Bình Dương kiến nghị ưu tiên thêm 1 triệu liều vắc xin, hứa tiêm trong 10 ngày - Ảnh 1.

Bình Dương hiện là một trong hai địa phương nóng nhất về ca mắc COVID-19, nhưng lượng vắc xin hiện đã hết - Ảnh: B.S.

UBND tỉnh Bình Dương trân trọng đề nghị Thủ tướng, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, ưu tiên phân bổ thêm 1 triệu liều vắc xin trong thời gian sớm nhất. Bình Dương cam kết tiêm hết 1 triệu liều này trong vòng 10 ngày (tương đương 100.000 liều mỗi ngày).

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Ngày 11-8, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã có kiến nghị hỏa tốc gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phân bổ thêm vắc xin ngừa COVID-19, vì nguồn vắc xin của tỉnh hiện đã cạn.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh khoảng 570.000 liều, tỉnh đã phân bổ cho tuyến tỉnh và địa phương 420.000 liều, cho các khu công nghiệp 150.000 liều. Tới nay hầu hết số vắc xin này đã được tiêm xong, nhiều xã phường phải ngừng tiêm vì thiếu vắc xin.

Tỉnh Bình Dương hiện có tổng số ca mắc COVID-19 chỉ sau TP.HCM, nhưng nếu xét tỉ lệ ca mắc trên quy mô dân số (gần 32.800 ca mắc trên tổng số gần 2,6 triệu dân) thì Bình Dương đã tương đương TP.HCM.

Tới sáng 11-8, Bình Dương đã có tới 220 người tử vong vì COVID-19, gần 600 người có diễn biến nặng trong tổng số hơn 10.400 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ca mắc được dự báo tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Bình Dương kiến nghị ưu tiên thêm 1 triệu liều vắc xin, hứa tiêm trong 10 ngày - Ảnh 4.

Rất nhiều F0 được phát hiện và điều chuyển tới các bệnh viện dã chiến tại Bình Dương những ngày gần đây, trong đó có Khu điều trị dã chiến Thới Hòa với công suất tới 5.300 giường - Ảnh: B.S.

Chính phủ mới đây đã ban hành nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó "ưu tiên cấp vắc xin cho địa phương có nhiều người nhiễm, nhiều ca tử vong, tình hình dịch bệnh phức tạp, lây lan nhanh, các đô thị lớn, đông dân cư, tập trung nhiều khu công nghiệp, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với từng địa phương và công khai việc phân bổ".

Trước khi gửi văn bản tới Thủ tướng, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản hỏa tốc "cầu cứu" Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đề nghị phân bổ vắc xin để tiêm cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo đủ lao động để sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng cho cả nước và toàn cầu.

Tới nay, dù Bình Dương là "vùng sản xuất" của cả nước với nhiều khu công nghiệp và có tới 52% dân số là lao động từ các tỉnh thành tới, nhưng do vắc xin đã cạn nên còn rất nhiều công nhân, người lao động chưa được tiêm mũi nào.

Đặc biệt là các đô thị phía nam của Bình Dương giáp hoặc gần với TP.HCM như thành phố Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên hiện đang là "vùng đỏ" với số ca mắc và tử vong nhiều nhất tỉnh.

Nhiều khu công nghiệp tại Bình Dương tiêm xong vẫn thiếu vắc xin Nhiều khu công nghiệp tại Bình Dương tiêm xong vẫn thiếu vắc xin

TTO - Hàng chục khu công nghiệp đã tiêm xong sau ít ngày được phân bổ vắc xin, nhưng nhiều công nhân vẫn 'khát' vắc xin do số lượng còn hạn chế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận