21/03/2023 11:00 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP Huế lý giải vì sao chỉ vận động nhà vệ sinh miễn phí cho du khách

Trước nhiều câu hỏi của bạn đọc dành cho cuộc vận động người dân “ủng hộ” nhà vệ sinh miễn phí cho du khách, ông Phan Thiên Định - bí thư Thành ủy TP Huế - đã có những chia sẻ về điều này.

Bí thư Thành ủy TP Huế lý giải vì sao chỉ vận động nhà vệ sinh miễn phí cho du khách - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định - Ảnh: NHẬT LINH


Thay vì ghi trên biển "WC free" thì lần này chúng tôi ghi rõ ra "WC free use for tourist".

Chủ các cơ sở kinh doanh cũng "có quyền" từ chối phục vụ những người địa phương đang muốn lợi dụng lòng tốt của chủ nhà, sử dụng nhà vệ sinh của họ để làm những việc không đúng.
Ông Phan Thiên Định - bí thư Thành ủy TP Huế

Vì sao chỉ "for tourist" mà không là "for all"?

* Thưa ông, khi Tuổi Trẻ Online đăng tải câu chuyện ông sử dụng Facebook cá nhân vận động người dân "hỗ trợ" nhà vệ sinh miễn phí cho du khách, nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi rằng tại sao lại chỉ dành cho du khách mà không cho tất cả mọi người?

Như tôi đã chia sẻ, năm 2017 lúc tôi còn đang đương chức giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, sở đã tiến hành một cuộc vận động nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du lịch. Đối tượng mà sở vận động chính là những hộ kinh doanh, doanh nghiệp thường xuyên đến sở để làm các thủ tục hành chính.

Cuộc vận động này sau đó đã được thực hiện và để lại cho chúng tôi nhiều bài học "xương máu". Một trong những bài học đó chính là đối tượng phục vụ.

Có trường hợp ở một cơ sở kinh doanh khách sạn, sau khi gắn biển nhà vệ sinh miễn phí thì ngay lập tức có người không được "tử tế" đòi vào đi vệ sinh. Chủ cơ sở có lời hỏi thăm thì bị người này chửi bới, đòi phải đi vệ sinh cho bằng được.

Rồi không ít cơ sở bị mất trộm, hư hại đồ đạc, bị vấy bẩn… sau khi cho người dân thiếu ý thức vào đi vệ sinh. Thậm chí còn có trường hợp những người nghiện hút vào các cơ sở có treo biển nhà vệ sinh miễn phí để chích hút.

Dĩ nhiên đây chỉ là một bộ phận nhỏ người dân thiếu ý thức. Tuy nhiên chính bộ phận này khiến những hộ kinh doanh, hộ dân cảm thấy e ngại khi được chúng tôi vận động tham gia lần này. Điều này khiến hình ảnh con người Huế hiền lành, thân thiện, hiếu khách bị xấu đi.

Tôi nghĩ rằng với các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh có gắn biển phục vụ nhà vệ sinh miễn phí lần này cũng sẽ sẵn sàng phục vụ bạn dù bạn là người địa phương, miễn rằng bạn tử tế, văn minh, lịch sự và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Bí thư Thành ủy TP Huế lý giải vì sao chỉ vận động nhà vệ sinh miễn phí cho du khách - Ảnh 3.

Cuộc vận động nhà vệ sinh miễn phí lần 1 năm 2017 của Huế đã để lại nhiều bài học "xương máu" - Ảnh: THIÊN ĐỊNH

* Những hộ dân tham gia cuộc vận động lần này sẽ được lợi gì, thưa ông?

- Cuộc vận động lần này nằm trong khuôn khổ chương trình Chung tay xây dựng môi trường du lịch Huế "Văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc" của UBND TP Huế, Thành ủy TP Huế phát động.

Chúng tôi đã vận động được nhà tài trợ làm các biển thông báo "WC free use for tourist" khá đẹp mắt, hơn hẳn lần trước.

Sắp tới chúng tôi dự định sẽ tích hợp các cơ sở phục vụ nhà vệ sinh miễn phí lên bản đồ du lịch Huế trên hệ thống ứng dụng phản ánh hiện trường Hue-S.

Tại đây, du khách sẽ biết được gần mình có những nơi nào phục vụ nhà vệ sinh. Khi lên hệ thống, chúng tôi cũng sẽ tích hợp những thông tin giới thiệu cơ bản về các cơ sở này để giúp họ quảng bá đến khách du lịch.

Sau đợt đầu của cuộc vận động, chúng tôi có 138 nhà vệ sinh miễn phí, chủ yếu là cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê… Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì kêu gọi, vận động để đạt mục tiêu đến hết tháng 4 này toàn thành phố sẽ có từ 300-500 nhà vệ sinh như vậy.

Đấu giá sử dụng dịch vụ đi kèm nhà vệ sinh công cộng

Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh công cộng bởi nó là thiết chế không thể thiếu đối với một thành phố du lịch như ở Huế. Tuy nhiên trên thực tế, việc vận hành các nhà vệ sinh công cộng này đã xảy ra nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề an toàn cho du khách.

Chúng tôi đang mong muốn rằng các nhà vệ sinh công cộng sẽ gắn liền với các dịch vụ khác như cà phê, sách báo… miễn sao mang lại được nguồn lợi kinh tế để có thể đầu tư ngược trở lại trong việc bảo dưỡng, duy trì nhà vệ sinh công cộng.

Cách của TP Huế hiện nay là bỏ vốn ngân sách ra để đầu tư một vài nhà vệ sinh, sau đó chúng tôi sẽ cho đấu giá sử dụng dịch vụ đi kèm để thu hồi nguồn vốn đã bỏ ra xây dựng trên.

Sau đó sẽ cho xoay vòng nguồn vốn này để thành phố có thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng theo cách làm tương tự.

Ông Phan Thiên Định

Bí thư Thành ủy Huế lên mạng kêu gọi người dân Bí thư Thành ủy Huế lên mạng kêu gọi người dân 'hỗ trợ' nhà vệ sinh miễn phí cho du khách

Để có những nhà vệ sinh sạch sẽ phục vụ khách du lịch, bí thư Thành ủy Huế đã lên mạng kêu gọi người dân chung tay “hỗ trợ” thành phố các nhà vệ sinh miễn phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên