17/04/2023 21:57 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên mời Đại sứ Thụy Sĩ khám phá Việt Nam

Tiếp tân Đại sứ Thụy Sĩ, ông Thomas Gass, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên mời ông Gass tìm hiểu Việt Nam và góp phần hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam cũng như TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên mời Đại sứ Thụy Sĩ khám phá Việt Nam - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Thụy Sĩ Thomas Gass ngày 17-4 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tại buổi tiếp ngày 17-4, Bí thư Nguyễn Văn Nên chúc mừng Thụy Sĩ lần đầu trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhiệm kỳ 2023 - 2024. 

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào tháng 10-1971. Hơn 50 năm qua, quan hệ hai nước đã chứng kiến nhiều bước phát triển tích cực. 

Ông Gass khẳng định Thụy Sĩ xem Việt Nam là đối tác quan trọng không chỉ về thương mại mà còn về nhiều mặt khác.

Bí thư Nguyễn Văn Nên và Đại sứ Gass nhất trí rằng quan hệ song phương còn có thể phát triển hơn nữa, nhất là về thương mại.

Đối với TP.HCM, ông Nên cho biết thành phố đang quan tâm và hy vọng tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh như chuyển đổi số, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đô thị thông minh, giáo dục, y tế...

Với nhiều dư địa phát triển, thành phố cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực.

Thành phố luôn tích cực triển khai hợp tác với Thụy Sĩ. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 190 triệu USD. Về đầu tư, tính đến tháng 3-2023, Thụy Sĩ có 117 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đầu tư hơn 208 triệu USD, đứng thứ 20/119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Nên hy vọng đại sứ Thụy Sĩ sẽ có thời gian tìm hiểu về Việt Nam và góp phần thúc đẩy hợp tác song phương.

"Đặc biệt, với vai trò quan trọng trong khối EFTA (Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein), tôi hy vọng Thụy Sĩ sẽ cùng với Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ để sớm kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước EFTA, tạo khuôn khổ thuận lợi phát triển kinh tế thương mại giữa các nước", ông Nên chia sẻ.

Đồng ý về vấn đề này, ông Gass cho rằng cần sớm thúc đẩy ký kết hiệp định. "Thương mại như dòng nước sẽ chảy đến bất cứ đâu không có vật cản, vì vậy việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam rất quan trọng", ông nói.

Đại sứ Gass cũng cho biết Thụy Sĩ rất quan tâm việc trao đổi với TP.HCM về kinh tế tuần hoàn, việc các công ty có thể tiếp cận năng lượng tái tạo, lao động có tay nghề cao có được giấy phép lao động. Thụy Sĩ cũng kêu gọi miễn thị thực cho công dân vào Việt Nam.

Ông Gass đồng thời thông báo Chủ tịch quốc hội liên bang Thụy Sĩ Martin Candinas dự kiến thăm Việt Nam vào tháng 6-2023.

Quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ phát triển vượt bậcQuan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ phát triển vượt bậc

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đều cùng đánh giá quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ "phát triển vượt bậc nhưng sẽ còn cao hơn nữa" tại cuộc họp báo thông tin kết quả hội đàm ở thành phố Bern trưa 26-11 (giờ Thụy Sĩ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên