12/10/2022 13:01 GMT+7

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ cho phép xây nhà ở xã hội tập trung

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đã có kiến nghị với Chính phủ về việc cho phép thực hiện các dự án tập trung, đồng bộ, toàn diện. Đồng thời, Hà Nội cũng có chủ trương đầu tư bằng nguồn ngân sách để giảm giá thành cho người dân.

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ cho phép xây nhà ở xã hội tập trung - Ảnh 1.

Bí thư Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 12-10 - Ảnh: CTV

Sáng 12-10, tại trụ sở UBND xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm), Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Thu (thị trấn Trâu Quỳ) phản ánh theo quy định, các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhưng thực tế có nhiều bất cập; trong khi quy hoạch về mật độ xây dựng và chỉ tiêu dân số thấp, dẫn đến khai thác quỹ đất không hiệu quả, khó thu hút nhà đầu tư. 

Hơn nữa, việc bố trí ở mỗi khu đô thị 20% để xây dựng nhà ở xã hội sẽ dẫn đến tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, không đồng bộ… 

Cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh quy định liên quan, bố trí xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các khu nhà ở xã hội tập trung trên địa bàn huyện.

Cử tri Bùi Thế Hiền (xã Đặng Xá) cho biết hiện nay UBND xã đang quản lý quỹ đất công ích, nhưng thời gian cho thuê ngắn (5 năm) nên khó thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ vào sản xuất. Cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, cho phép UBND xã ký hợp đồng cho thuê đất công ích từ 10 năm trở lên....

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định các ý kiến cử tri nêu đều rất xác đáng, là vấn đề lãnh đạo thành phố quan tâm, trăn trở, đã triển khai các giải pháp giải quyết. 

Đối với kiến nghị về đầu tư dự án nhà ở xã hội, thay vì đầu tư trên phần đất 20% trong các khu đô thị, bí thư Hà Nội cho biết thành phố đã có kiến nghị với Chính phủ về việc cho phép thực hiện các dự án tập trung, đồng bộ, toàn diện. 

Thành phố còn chủ trương đầu tư bằng nguồn ngân sách cho phần hạ tầng xã hội tại các khu nhà ở xã hội để giảm giá thành cho người dân. Đối với các kiến nghị khác, thành phố sẽ giao cho các cơ quan thành phố xem xét cụ thể, trả lời cử tri. 

Theo bí thư Hà Nội, thành phố cũng đang tập trung triển khai các đề án, dự án rất quan trọng, có tính quyết định, tính đột phá cho sự phát triển bền vững của thủ đô, như đầu tư đường vành đai 4 - vùng thủ đô Hà Nội, đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thủ đô; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tổng kết, đánh giá đề xuất sửa đổi Luật thủ đô… 

Về cải cách thủ tục hành chính, thành phố đã tạo bước đột phá, phân cấp, ủy quyền đối với 634 thủ tục hành chính, đạt 35,5% thủ tục hành chính cấp thành phố và cấp huyện, đạt 41,65% thủ tục hành chính cấp thành phố... 

"Đây mới chỉ là bước đầu, sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, phân cấp, ủy quyền mạnh hơn nữa cho các quận, huyện, thị xã" - ông Dũng nói.

Xây dựng Gia Lâm thành quận vào năm 2023

Theo bí thư Hà Nội, Gia Lâm là một trong hai huyện được thành phố ưu tiên nguồn lực, tập trung đầu tư xây dựng thành quận trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Cấp ủy, chính quyền huyện Gia Lâm phải tập trung chỉ đạo huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Phân công, đôn đốc sâu sát, quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị, đồng thời tích cực, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan để thực hiện đề án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thành quận, phấn đấu đáp ứng đủ điều kiện trở thành quận vào năm 2023.

245 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ‘nằm chờ’ thủ tục 245 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ‘nằm chờ’ thủ tục

TTO - Bộ Xây dựng cho biết trong số 401 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai đầu tư trên cả nước, có 245 dự án chờ hoàn thành thủ tục đầu tư.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên