18/09/2022 17:53 GMT+7

TP.HCM có 20 khu đất được quy hoạch xây nhà ở xã hội

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - 20 khu đất quy hoạch xây nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM có diện tích tổng cộng 38 ha, chủ yếu là nhà cho người thu nhập thấp.

TP.HCM có 20 khu đất được quy hoạch xây nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Hơn 500.000 người thu nhập thấp ở TP.HCM cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025 - Ảnh: D.N.HÀ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo Bộ Xây dựng về đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

20 khu đất được quy hoạch nhà ở xã hội, chủ yếu là nhà cho người có thu nhập thấp, có tổng diện tích hơn 38 ha. Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, nhiều khu vực đã có quy hoạch 1/500.

Trong đó, quận 12 có nhiều đất nhà ở xã hội nhất và khu nhà ở xã hội phường Hiệp Thành đã có đất sạch, có cơ sở hạ tầng đầy đủ. Quận Bình Tân có 3 khu, và quận Gò Vấp có 2 khu. Quy hoạch không có đất nhà ở cho công nhân.

Bên cạnh đó, quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có 25 khu dành cho nhà ở cho người thu nhập thấp, tổng diện tích 57 ha. Trong đó, riêng TP Thủ Đức có đến 20 dự án, 3 dự án ở quận Bình Tân, 1 ở Bình Chánh và 1 ở quận 7, trong đó có 14 dự án có đất sạch đang làm thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng, trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn TP.HCM có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân.

Sở Xây dựng đề xuất Bộ Xây dựng hướng dẫn cách xác định chi phí đầu tư hạ tầng và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư bàn giao lại quỹ đất thực hiện nhà ở xã hội bằng 20% diện tích dự án nhà ở thương mại. Trong đó, Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho chủ đầu tư.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Vì thực tế hiện nay, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội phức tạp hơn so với thủ tục cho dự án nhà ở thương mại.

Đồng thời cho UBND TP được quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội cho các dự án nhà ở thương mại từ 2 ha đến 10 ha. Theo đó, chủ đầu tư có thể thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng tiền tương đương giá trị 20% đất của dự án, có thể xây dựng nhà ở xã hội trên 20% đất dự án hoặc có thể bàn giao quỹ nhà tương đương giá trị quỹ đất 20%.

TP.HCM: Hoàn thành thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội trong 153 ngày TP.HCM: Hoàn thành thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội trong 153 ngày Kiến nghị xử phạt và thu hồi đất nếu chủ đầu tư không xây nhà ở xã hội Kiến nghị xử phạt và thu hồi đất nếu chủ đầu tư không xây nhà ở xã hội Quá rắc rối, nhiêu khê, sao doanh nghiệp làm được nhà ở xã hội? Quá rắc rối, nhiêu khê, sao doanh nghiệp làm được nhà ở xã hội?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên