07/09/2022 21:20 GMT+7

TP.HCM: Hoàn thành thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội trong 153 ngày

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Theo quy trình mới, thời gian làm thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM ngắn nhất là 153 ngày. Quy trình mới rút ngắn được thời gian do nhiều thủ tục được sắp xếp làm đồng thời, không phải chờ xong thủ tục này rồi mới làm thủ tục khác.

TP.HCM: Hoàn thành thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội trong 153 ngày - Ảnh 1.

Thời gian làm thủ tục đầu tư một dự án nhà ở xã hội hiện tại được tính bằng năm - Ảnh: D.N.HÀ

UBND TP.HCM thống nhất rút ngắn thời gian làm thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội và xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. 

Cụ thể: thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội trên đất của doanh nghiệp chỉ mất tối đa 153 ngày, qua 5 bước thủ tục. Thời gian trên đã bao gồm thời gian điều chỉnh quy hoạch 1/2000, lập quy hoạch 1/500 cho dự án.

Trường hợp doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội trên đất công, phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thì toàn bộ thời gian làm thủ tục tối đa là 318 ngày qua 7 bước thủ tục.

Ngoài ra, thời gian thực hiện dự án xây dựng lại chung cư cấp D trên địa bàn TP.HCM cũng được UBND TP thống nhất sắp xếp lại. Với những chung cư cũ mà người dân đồng ý thống nhất lựa chọn được chủ đầu tư thì thủ tục trải qua 9 bước với thời gian tối đa 241 ngày kể cả thời gian điều chỉnh quy hoạch 1/2000, tính tiền nghĩa vụ tài chính và cấp giấy phép xây dựng.

Trường hợp nhà nước phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng lại chung cư cũ thì thời gian thực hiện thủ tục đầu tư dự án cũng qua 10 bước với tổng thời gian tối đa là 353 ngày.

Được biết, quy trình thủ tục mới trên rút ngắn được thời gian là do nhiều thủ tục được sắp xếp làm đồng thời chứ không phải chờ xong thủ tục này rồi mới làm thủ tục khác.

Các doanh nghiệp cho biết thời gian làm các thủ tục trong quy trình mới ban hành không khác nhiều so với các quy định hiện hành. Tuy nhiên, quy trình do UBND TP thống nhất này rõ ràng về thời gian và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong từng bước, hy vọng các thủ tục sẽ được đẩy nhanh hơn.

Từ trước đến nay, thời gian làm các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới chung cư cũ không dưới 2 năm.

Lượng nhà ở xã hội đưa ra thị trường thiếu so với nhu cầu thực tế Lượng nhà ở xã hội đưa ra thị trường thiếu so với nhu cầu thực tế Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp có đất, tiền nhưng nản vì thủ tục Làm nhà ở xã hội: Doanh nghiệp có đất, tiền nhưng nản vì thủ tục Quá rắc rối, nhiêu khê, sao doanh nghiệp làm được nhà ở xã hội? Quá rắc rối, nhiêu khê, sao doanh nghiệp làm được nhà ở xã hội?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên