10/06/2021 21:49 GMT+7

Bị nợ lương, công nhân môi trường cay đắng vay nợ, lượm ve chai sống qua ngày

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - "Chúng tôi làm không ngày nghỉ, tết cũng phải trực, nay lại bị nợ lương. Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác phải vay lãi, lượm ve chai kiếm sống. Có ngày kiếm được vài chục, ngày nào may mắn thì gần 100.000 đồng".

Công nhân môi trường Hà Nội bức xúc vì Công ty Minh Quân 'om' lương nhiều tháng - Clip: QUANG THẾ

"Yêu công việc vệ sinh môi trường nên tiếp tục làm"

Chiều 10-6, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân), tuy nhiên không liên lạc được.

Công ty Minh Quân hiện đã được đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội (có trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội). 

Từ đầu năm 2021, Công ty Minh Quân không còn trúng thầu ở quận Nam Từ Liêm nên những công nhân môi trường bị nợ lương thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7).

Bị nợ lương, công nhân môi trường cay đắng vay nợ, lượm ve chai sống qua ngày - Ảnh 2.

Công nhân môi trường bức xúc vì nhiều tháng không được nhận lương - Ảnh: QUANG THẾ

Ông Nguyễn Văn Đoàn (60 tuổi, quê Nam Định) lên Hà Nội làm nhân viên công ty môi trường từ năm 2010. Ông cho biết từ tháng 7-2020 đến nay công ty cứ hứa rồi khất lần không thanh toán tiền lương của ông và vợ.

"Như vậy là họ nợ vợ chồng tôi 10 tháng lương, từ tháng 7 đến hết tháng 12-2020. Công nhân bức xúc lắm nhưng cũng không biết làm thế nào mặc dù đã gửi đơn lên chính quyền địa phương, công ty nhiều lần. 

Chúng tôi làm không có ngày nghỉ, tết cũng phải trực nhưng đến nay lại bị nợ lương. Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác phải vay lãi, nhặt giấy vụn ở các khu chung cư để bán kiếm sống. Có ngày kiếm được vài chục, ngày nào may mắn thì gần 100.000 đồng..." - ông Đoàn nói.

Cũng như ông Đoàn, chị Nguyễn Thị Đào thu gom rác ở khu vực đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm) thông tin công ty nợ lương khiến gia đình phải vay mượn trang trải qua những ngày dịch bệnh COVID-19.

"Chồng đau ốm nên tôi là lao động chính trong gia đình. Làm mà không được trả lương trong khi công việc thì vô cùng độc hại. Từ đầu năm 2021 chúng tôi chuyển về công ty mới do công ty cũ không trúng thầu nữa, lương công ty mới trả phải đập vào tiền đã vay mượn trước đây nhưng vẫn chưa đủ…" - chị Đào chia sẻ.

Bị nợ lương, công nhân môi trường cay đắng vay nợ, lượm ve chai sống qua ngày - Ảnh 3.

Chị Đào thu gom rác thải trên đường Hồ Tùng Mậu - Ảnh: QUANG THẾ

Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ, cho biết chỉ riêng địa bàn bà quản lý đã có khoảng 80 công nhân chưa được trả lương. Ngoài ra, theo bà Phương, nếu tính cả địa bàn quận Nam Từ Liêm thì có đến hàng trăm công nhân môi trường cũng đang "chung một cảnh ngộ".

"Lương công nhân làm 30 ngày khoảng 5 triệu đồng trong khi lao động rất cực nhọc. Đến nay bình quân mỗi một công nhân ở tổ chưa được trả 5 tháng lương. Công nhân bức xúc lắm muốn nghỉ việc nhưng được động viên và phần cũng yêu công việc vệ sinh môi trường nên tiếp tục làm" - bà Phương tâm sự.

Bị nợ lương, công nhân môi trường cay đắng vay nợ, lượm ve chai sống qua ngày - Ảnh 4.

Dù không được trả lương nhưng nhiều công nhân môi trường vẫn thu gom rác thải sinh hoạt hằng ngày - Ảnh: QUANG THẾ

Cuộc sống công nhân môi trường gặp thêm nhiều khó khăn - Clip: QUANG THẾ

"Công ty Minh Quân nợ tiền chúng tôi nên chưa thanh toán được cho công nhân"

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội - cho biết: "Tôi không trốn tránh trách nhiệm công nợ mà công nhân phản ánh. Chúng tôi mua cổ phần của Công ty Minh Quân từ tháng 1-2021. Hôm qua Liên đoàn Lao động quận Hà Đông, cơ quan công an nơi công ty chúng tôi đặt trụ sở cũng đã đến làm việc.

Hiện nay, Công an quận Nam Từ Liêm đang làm việc liên quan đến công nợ 38 tỉ đồng của Công ty Minh Quân, công ty này chưa trả nợ nên chúng tôi chưa thanh toán được cho công nhân. Công ty Minh Quân chưa làm tròn vai, chưa quyết toán bàn giao năm 2020 để chúng tôi tiếp nhận. Ngoài ra hiện Minh Quân nợ cả tiền thuế".

Ông Tuấn cho biết trong tháng 7 sau khi được Công ty Minh Quân thanh toán tiền công nợ thì công ty sẽ trả lương cho công nhân.

Phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi có phải liên danh Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông và Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội mới trúng gói thầu duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông với số tiền lên đến 485 tỉ đồng, trong khi lương công nhân từ năm 2020 vẫn chưa thanh toán? Ông Tuấn trả lời: "Việc này tôi đã có báo cáo bằng văn bản…".

Bị nợ lương, công nhân môi trường cay đắng vay nợ, lượm ve chai sống qua ngày - Ảnh 6.

Công nhân thu gom rác thải sinh hoạt tại một hầm chung cư - Ảnh: QUANG THẾ

Trước đó tháng 1-2021, UBND TP Hà Nội thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản giao Thanh tra TP chủ trì thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP liên quan đến Công ty Minh Quân.

Trong giai đoạn 2017 - 2020 Công ty Minh Quân bất ngờ trúng hàng loạt gói thầu thu gom rác trên địa bàn TP. Cũng trong thời gian này công nhân môi trường đã phản ánh nhiều lần về việc nợ lương.

Các cầu thủ Than Quảng Ninh lại Các cầu thủ Than Quảng Ninh lại 'kêu cứu' vì bị nợ lương, thưởng

TTO - Trưa 9-4, các cầu thủ Than Quảng Ninh đã đồng loạt viết đơn kêu cứu trên Facebook cá nhân của mình, nhằm mong những người có trách nhiệm vào cuộc để xử lý khoản tiền nợ lương suốt 8 tháng qua cũng như tiền thưởng thắng trận, tiền chuyển nhượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận