30/12/2020 14:19 GMT+7

Rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường ở Hà Nội

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Sáng 30-12, ghi nhận tại địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường. Người dân cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhiều ngày qua xe môi trường không đến thu gom, vận chuyển rác.

Rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bãi rác tự phát cạnh cổng làng Mễ Trì Thượng - Ảnh: QUANG THẾ

Tại cổng làng Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì - hướng ra đại lộ Thăng Long một bãi rác tự phát tràn ra lòng đường bốc mùi hôi thối khiến cả khu dân cư phải hứng chịu.

Trên một số tuyến đường khác như: Phạm Hùng, đường trong khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình... rác cũng được tập kết nhiều ngày nay, tuy nhiên vẫn chưa có xe đến thu gom.  

Một số công nhân của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (tên mới là Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) cho biết rác tồn đọng là do người lao động đình công vì công ty chậm lương.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cho hay: "Chúng tôi không còn trúng thầu trên địa bàn Nam Từ Liêm nữa nên có tình trạng người lao động qua đơn vị mới ký hợp đồng, ký hợp đồng mà chưa chấm dứt ở công ty cũ là sai. Lý do người lao động qua công ty khác một phần cũng do Công ty Minh Quân chậm lương".

"Chúng tôi đã làm việc với Urenco 7 phối hợp vận chuyển rác để không để xảy ra tồn đọng, hai bên đã cam kết với nhau rồi" - vị đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội nói.

Rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 2.

Rác thải sinh hoạt tập kết nhiều ngày trên đường Phạm Hùng vẫn chưa được thu gom - Ảnh: QUANG THẾ

Được biết đến hết ngày 31-12, gói thầu thu gom rác của Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội sẽ kết thúc trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. 

Từ ngày 1-1-2021 hoạt động thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm sẽ do Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) đảm nhận.

Sáng cùng ngày, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đơn vị thu gom rác hứa sẽ giải phóng lượng rác đang tồn đọng trong hai ngày 30 và 31-12.

Rác thải sinh hoạt lại ‘ngập ngụa’ nhiều tuyến đường ở Hà Nội - Ảnh 3.

Sáng cùng ngày xe vệ sinh môi trường đã đến vận chuyển rác trên đường Mễ Trì tồn động từ nhiều ngày qua - Ảnh: QUANG THẾ

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, khi thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải, các quận, huyện ở Hà Nội phải trả thêm gần 600 tỉ đồng ngoài hợp đồng đã ký với các đơn vị trúng thầu từ năm 2017-2020.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về số tiền gần 600 tỉ đồng các quận, huyện phải trả thêm ngoài hợp đồng vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải đã ký, ông Nguyễn Việt Hà - giám đốc Sở Tài chính Hà Nội - cho biết nội dung trên đã được liên ngành tài chính - xây dựng báo cáo rất chi tiết với UBND TP Hà Nội.

Ngăn xả rác phải đưa vào luật Ngăn xả rác phải đưa vào luật

TTO - Ông Nguyễn Minh Nhựt, phó Ban đô thị HĐND TP.HCM, nhận định như vậy khi trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" theo chỉ thị 19 của Thành ủy.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên