Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Thủ Đức: Ngành y tế đã truy vết bệnh nhân ra sao?

19/05/2021 07:39 GMT+7

TTO - Khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Vinmec Central Park, ngành y tế TP.HCM đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu khai báo y tế tại các bệnh viện, qua đó phát hiện người bệnh này từng đến Bệnh viện TP Thủ Đức trước đó 4 ngày.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Thủ Đức: Ngành y tế đã truy vết bệnh nhân ra sao? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cư dân tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức sau ca nhiễm COVID-19 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng 19-5, phó giáo sư, tiến sĩ Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết liên quan đến bệnh nhân N.Q.N. (35 tuổi, ở chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức) dương tính với COVID-19, ngành y tế truy vết xác định có 26 nhân viên y tế của 2 bệnh viện tiếp xúc gần, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1.

Hai bệnh viện mà bệnh nhân từng tới đó là Bệnh viện Vinmec Central Park (Q.Bình Thạnh) và Bệnh viện TP Thủ Đức.

Theo ông Thượng, trước đó ngày 17-5, bệnh nhân này đi khám tại Bệnh viện Vinmec Central Park vì sốt, ho, đau họng. Từ triệu chứng, cộng thêm kết quả khai báo y tế điện tử của bệnh nhân, nhân viên phụ trách khai báo y tế phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ. 

Nhân viên y tế kịp thời phân luồng, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc, vào khu cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán.

Khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ (+), bệnh viện nhanh chóng sử dụng buồng cách ly áp lực âm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh trong môi trường. Đồng thời báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) và phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế). 

"Dù kết quả xét nghiệm còn nghi ngờ nhưng việc thông báo sớm có ý nghĩa rất quan trọng cho công tác phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan, khoanh vùng, dập dịch" - ông Thượng đánh giá.

Từ báo cáo của bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các bệnh viện và phát hiện người này có đến Bệnh viện TP Thủ Đức trước đó 4 ngày. Ngay lập tức Sở Y tế thông báo khẩn đến Bệnh viện TP Thủ Đức.

Cùng lúc cả 2 bệnh viện truy xuất lại camera, từ đó xác định được người bệnh này đã tiếp xúc với nhân viên nào. Kết quả xác định có 26 nhân viên y tế (Bệnh viện Vinmec Central Park có 12, Bệnh viện TP Thủ Đức có 16) tiếp xúc gần, họ được cách ly và xét nghiệm tầm soát ngay.

Theo báo cáo mới nhất của hai bệnh viện, tất cả nhân viên có tiếp xúc gần với người bệnh đều được xét nghiệm tầm soát và cho kết quả âm tính. Hiện 2 bệnh viện tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

Từ hai ca bệnh vừa được phát hiện, ông Thượng cho rằng có 8 bài học kinh nghiệm mà các bệnh viện cần nghiêm túc củng cố để ứng phó trước dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Trong đó bắt buộc phải tuân thủ việc khai báo y tế; lắp đặt hệ thống camera giám sát; trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế và khi phát hiện ca nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh, báo cáo sớm.

Như vậy từ ca mắc COVID-19 ở Thủ Đức, trong ngày 18-5 ngành y tế TP.HCM vào cuộc xét nghiệm 59 người là đồng nghiệp cùng Công ty Deloitte với bệnh nhân ở Q.3, qua đó xác định thêm 1 ca mắc COVID-19 trú tại một khu căn hộ ở Q.7. Người này trước đó từng đi về Hải Phòng từ ngày 24-4 và quay lại TP.HCM ngày 5-5.

Đây cũng là mấu chốt quan trọng giúp ngành y tế TP.HCM bước đầu xác định được yếu tố nguồn dịch tễ của ca bệnh Thủ Đức có nguồn gốc từ Hải Phòng, theo lời giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá.

NÓNG: Thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp với ca ở Thủ Đức NÓNG: Thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp với ca ở Thủ Đức

TTO - Sở Y tế TP.HCM tối 18-5 xác nhận vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính COVID-19, là đồng nghiệp của ca dương tính ở Thủ Đức. Đáng chú ý, người này đã đi Hải Phòng từ ngày 24-4 đến 5-5.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận