NÓNG: Thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp với ca ở Thủ Đức

18/05/2021 20:26 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM tối 18-5 xác nhận vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính COVID-19, là đồng nghiệp của ca dương tính ở Thủ Đức. Đáng chú ý, người này đã đi Hải Phòng từ ngày 24-4 đến 5-5.

NÓNG: Thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp với ca ở Thủ Đức - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khoanh vùng nơi có ca dương tính COVID-19 - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối cùng ngày, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết sau khi phát hiện ca dương tính COVID-19 tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức (anh N.Q.N., 35 tuổi, nam nhân viên Công ty Deloitte, Q.3), ngành y tế TP.HCM đã khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm trường hợp dương tính trên.

Trường hợp này là nữ, ở P.Tân Kiểng (Q.7), là đồng nghiệp làm chung Công ty Deloitte (Q.3) với ca COVID-19 ở Thủ Đức. Cô từng đi về Hải Phòng từ ngày 24-4 và quay lại TP.HCM ngày 5-5.

Cô ở một mình trong khu căn hộ cao cấp có 82 người ở P.Tân Kiểng (sống tách biệt). Hiện ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 người trong số này, còn 27 người dự kiến hoàn thành mẫu xét nghiệm trong đêm nay.

"Từ trường hợp dương tính ở Q.7, ngành y tế TP.HCM xác định được yếu tố nguồn dịch tễ của ca bệnh Thủ Đức có nguồn gốc từ Hải Phòng", ông Bỉnh nhấn mạnh.

Ông Bỉnh cho biết thêm các ca F1 (gồm vợ, 2 con, mẹ) ở chung nhà với ca dương tính ở Thủ Đức đều có kết quả âm tính.

Tối 18-5, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có thông báo khẩn đến các bệnh viện trong TP về ca nhiễm COVID-19 này. Đồng thời cho biết hiện sở đã điều động hơn 40 đội lấy mẫu khẩn cấp tại khu chung cư và Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các bệnh viện nghiêm túc sàng lọc, phân luồng, cách ly ngay, (đặc biệt triệu chứng mất vị giác là khá điển hình).

Các bệnh viện cần khai thác kỹ tại mọi thời điểm tiếp xúc với người bệnh, không cho người bệnh đi lại tự do trong khuôn viên bệnh viện khi không cần thiết, tăng cường camera truy xuất khi cần thiết.

Các bệnh viện cần sẵn sàng kịch bản, tổ chức diễn tập để ứng phó khi tình huống có ca dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm xâm nhập bệnh viện.

Khi bệnh viện có ca nghi ngờ yêu cầu báo khẩn qua điện thoại cho phòng nghiệp vụ y Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để hướng dẫn kịp thời.

Các bệnh viện lưu ý tiếp tục thêm ca dương tính, ca làm chung công ty với ca dương tính... đề nghị các bệnh viện bố trí người tiếp đón và hướng dẫn người bệnh, tránh để người bệnh tự đi tìm kiếm nhiều nơi trong bệnh viện.

Tối 18-5, đại diện Trung tâm Y tế Q.7 xác nhận các cơ quan chức năng đang khoanh vùng một khu căn hộ ở phường Tân Kiểng (Q.7) do liên quan 1 ca dương tính COVID-19 theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.


TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân

TTO - Trưa 18-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác nhận ca dương tính lần 1 với COVID-19 tại chung cư Sunview Town là ca bệnh COVID-19. Vì vậy, các đơn vị mở rộng diện lấy mẫu để giám sát lên 6.000 người.

T.DƯƠNG - H.LỘC - T.LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận