Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Công nhân ở TP.HCM buộc phải khai báo y tế hằng ngày

18/05/2021 18:15 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp. Theo đó, các công nhân phải khai báo y tế hằng ngày.

Công nhân ở TP.HCM buộc phải khai báo y tế hằng ngày - Ảnh 1.

Công nhân trong giờ cơm trưa tại một doanh nghiệp ở TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn thành phố ký cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế hằng ngày.

Người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người.

Các khu chế xuất - khu công nghiệp không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, khu công nghệ cao lên kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trình UBND thành phố phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế.

Bên cạnh đó, khuyến cáo, vận động các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố yêu cầu các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K đối với cá nhân. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19. Thiết lập các phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Khi phát hiện trường hợp F0 phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo.

Thành phố yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở khu công nghiệp

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, TP triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nhằm đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các nơi này.

Số người được lấy mẫu dự kiến chiếm 20% số lượng người lao động tại khu vực này.

Tại khu chế xuất Tân Thuận quận 7, chiều 17-5, Trung tâm y tế quận 7 đã phối hợp với trạm y tế phường Tân Thuận thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 cho 300 người lao động tại Công ty Nidec Tosok. Trước đó, ngày 15, 16-5, hơn 1.400 người lao động tại Khu lưu trú công nhân thuộc Khu chế xuất Tân Thuận cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả mẫu đều âm tính.

T.DƯƠNG

TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân

TTO - Trưa 18-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác nhận ca dương tính lần 1 với COVID-19 tại chung cư Sunview Town là ca bệnh COVID-19. Vì vậy, các đơn vị mở rộng diện lấy mẫu để giám sát lên 6.000 người.

THU HIẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận