Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Bệnh nhân 3051 nhập cảnh trái phép, lây từ Lào, sốt, ho khan nhưng vẫn đi nhiều nơi

08/05/2021 19:07 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng xác định bệnh nhân 3051 (Đ.D.T. - quê Hải Dương, người có lịch trình di chuyển phức tạp, khó truy vết) từng ở tại Lào đúng thời điểm dịch COVID-19 ở đây diễn biến phức tạp. Sau đó T. vượt biên trái phép từ Lào.

Bệnh nhân 3051 nhập cảnh trái phép, lây từ Lào, sốt, ho khan nhưng vẫn đi nhiều nơi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Hải Dương xác định nguồn lây COVID-19 của ca bệnh 3051 là từ Lào, do nam thanh niên này nhập cảnh trái phép - Ảnh: T.THẮNG

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Dương cho biết đã xác định được nguồn lây của bệnh nhân 3051 (Đ.D.T., thường trú phố Hàm Nghi, phường Hải Tân) là từ Lào.

Cuối tháng 3-2021, với sự giúp đỡ của anh họ (đang sinh sống tại Lào), T. đã vượt biên trái phép sang Lào. Trong thời gian ở Lào, T. có tiếp xúc với nhiều người Việt Nam và người bản địa.

Đây cũng là thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Lào. Từ ngày 20 đến 22-4, T. nhập cảnh trái phép về lại Việt Nam. Trong quá trình vượt biên và sau khi về Việt Nam, T. sử dụng nhiều loại ôtô vận tải, taxi, xe ôm và hầu như không nhớ hãng xe cũng như người lái xe.

Thanh niên này đi nhiều nơi ở các tỉnh, thành phố gồm Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Hà Nội, Quảng Trị nên yếu tố dịch tễ rất phức tạp.

Khi anh họ tại Lào của T. gọi điện về báo tin trong số những người T. từng tiếp xúc tại Lào đã có ít nhất 4 người (trong đó có cả người anh họ) dương tính với COVID-19, đang được cách ly điều trị.

Từ đêm 29-4, T. bắt đầu có biểu hiện ho khan và rát cổ nhưng vẫn tiếp tục đi nhiều nơi, đến khi thấy tình trạng sốt không thuyên giảm mới đi làm xét nghiệm COVID-19, được xác định dương tính.

Liên quan ca bệnh này, tính đến ngày 8-5 đã có ít nhất 2 trường hợp bị lây nhiễm COVID-19 bởi T., gồm bạn gái và người cùng làm với bạn gái tại quán karaoke New KTV Hải Phòng.

Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, gây lây nhiễm trong cộng đồng đối với T..

Ca COVID-19 ở Hải Dương đi lại nhiều xe, ở nhiều khách sạn Ca COVID-19 ở Hải Dương đi lại nhiều xe, ở nhiều khách sạn

TTO - Chiều 6-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương thông tin về việc ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện từ biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng. Người này có lịch trình di chuyển phức tạp, khó truy vết.

TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận