Hải Dương thêm 3 ca dương tính liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

06/05/2021 12:11 GMT+7

TTO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương cho biết tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với COVID-19, là người nhà đang chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Hải Dương thêm 3 ca dương tính liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh 1.

Tiếp tế nước cho khu vực cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 6-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Duy Tuyến - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương - xác nhận tỉnh Hải Dương vừa ghi nhận 3 ca dương tính với COVID-19, có liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Theo ông Tuyến, ngay sau khi có văn bản của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương gửi về, địa phương đã truy vết những người có tiếp xúc 3 ca dương tính trên và đưa vào diện quản lý, theo dõi cách ly.

"Số liệu F1, F2... các địa phương đang tập hợp và thay đổi theo từng giờ nên chúng tôi chưa có con số cụ thể", giám đốc CDC Hải Dương thông tin thêm.

Được biết 3 trường hợp trên hiện đang được cách ly trong khu cách ly của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam (50 tuổi, ở thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc), điều trị bệnh gan tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương từ ngày 29-3 đến ngày 24-4 thì chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. 

Ngày 5-5, ông có kết quả dương tính với COVID-19. Đến chiều 5-5, huyện Gia Lộc đã truy vết được 12 F1, 18 F2.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam (59 tuổi, ở Nguyên Giáp, Tứ Kỳ). Từ ngày 17-4 đến 28-4 ông điều trị tại Bệnh viện Phổi Hải Dương, đến ngày 28-4 được chuyển lên khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Khoảng 15h ngày 4-5 ông được chuyển về Bệnh viện Phổi Hải Dương để tiếp tục điều trị. Ngày 5-5, được thông báo có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 5-5, nhà chức trách đã truy vết được 5 F1 là người nhà, người đi chăm sóc cho ông ở xã Nguyên Giáp, Tứ Kỳ và huyện Cẩm Giàng. 

Hiện ngành y tế đang tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Tứ Kỳ và huyện Cẩm Giàng đã xử lý môi trường, phun khử khuẩn khu vực nhà bệnh nhân và các trường hợp F1 và một số hộ liền kề.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân nữ (61 tuổi, ở Hồng Phong, Thanh Miện). Ngày 28-4, bà cùng chồng lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để khám và điều trị. Từ 28-4, không trở về địa phương. Tối 4-5 bà được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 5-5 có kết quả dương tính với COVID-19.

Chiều 5-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Thanh Miện đã xác định được 6 trường hợp F1, 7 F2. Các trường hợp F1 tại địa phương đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện, các F2 được cách ly tại Trường mầm non xã Tứ Cường. 

Huyện Thanh Miện đã lấy mẫu xét nghiệm cho các F1, F2 gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng thời xử lý môi trường khu vực nhà các công dân và các hộ liền kề; mở các hệ thống cửa đảm bảo môi trường thông thoáng.

Người từ tâm dịch về Hải Dương phải cách ly tập trung

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ra văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương. Trong đó, yêu cầu những người về từ tâm dịch phải đi cách ly tập trung.

Cụ thể, những người trở về từ tâm dịch (vùng I) phải thực hiện cách ly tập trung, còn người về từ xã, phường, thị trấn... có dịch (vùng II) phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà 14 ngày.

Người trở về huyện, thị xã, thành phố có dịch (vùng III) phải thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm dịch vụ sau ít nhất 3-7 ngày trở về địa phương.

Người trở về từ tỉnh, thành phố có dịch (vùng IV) và các tỉnh khác phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe.

Chủ tịch tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở mát xa, các quán ăn uống vỉa hè, quán ăn uống trong chợ cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những gia đình có đám cưới, đám tang, yêu cầu chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, tổ chức đám tang gọn nhẹ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Hải Dương vừa ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 Hải Dương vừa ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19

TTO - Ngày 5-5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương cho biết địa phương này ghi nhận hai trường hợp mắc COVID-19, hiện cả hai được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.

PHẠM TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận