Thanh niên từ Đà Nẵng về mắc COVID-19, Quảng Ngãi cho học sinh, sinh viên nghỉ học

06/05/2021 09:58 GMT+7

TTO - Quảng Ngãi sáng 6-5 xác nhận 1 ca dương tính với COVID-19, bệnh nhân là nam 25 tuổi, trú xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, trở về từ Đà Nẵng.

Thanh niên từ Đà Nẵng về mắc COVID-19, Quảng Ngãi cho học sinh, sinh viên nghỉ học - Ảnh 1.

UBND tỉnh Quảng Ngãi họp bàn phương án chống dịch - Ảnh: T.T

Trưa 6-5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo ngành giáo dục thông báo cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học từ chiều 6-5 để phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới.

Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cũng yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh không đi ra ngoài tỉnh vào thời điểm này. Đối với những trường hợp đã đi ngoài tỉnh và về Quảng Ngãi phải thực hiện khai báo y tế.

Trước đó sáng 6-5, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, thông tin về ca dương tính với COVID-19 tại tỉnh này. Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, ngụ xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ngãi kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trao đổi với báo chí về phương án chống dịch - Video: TRẦN MAI

Ngày 5-5, thanh niên này có triệu chứng mệt mỏi, sốt. Qua khai báo y tế, anh có yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch COVID-19 nên được cách ly tập trung. 

Bệnh nhân được lấy mẫu hầu họng và xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Cả 2 xét nghiệm đều cho kết quả dương tính.

Cơ quan chức năng đã truy vết, bước đầu xác định được 5 trường hợp F1 và 74 trường hợp F2 của anh này.

Lịch trình của nam bệnh nhân bước đầu xác định như sau:

Ngày 28-4, cùng bạn đến bar New Phương Đông (Đà Nẵng) từ 23h-0h30, sau đó bắt Grab về nhà bạn tại thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, Đà Nẵng, không nhớ số xe.

Ngày 29-4, lúc 14h cùng bạn đến sân vận động Chi Lăng để gửi xe máy về Quảng Ngãi. 16h30 cùng ngày, anh và bạn chạy xe máy về Quảng Ngãi, về nhà bạn tại 81B Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi và ngủ qua đêm tại đây.

Ngày 30-4, 8h sáng cùng bạn đi taxi Mai Linh số hiệu QN851 đến 152 Lê Trung Đình, sau đó chạy xe máy về nhà ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi và có tiếp xúc với ba mẹ tại nhà.

Ngày 1-5, khoảng 10h sáng, anh đi gặp bạn gái và chở bạn đi ăn uống tại quán Vitamin bờ kè thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Sau đó, xuống biển Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn chơi nhưng không vào quán.

Ngày 2-5, ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài.

Ngày 3-5, khoảng 9h sáng có ghé quán Mỹ Dung ở xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh uống cà phê cùng bạn gái và 2 người khác.

Lúc 11h cùng ngày, anh chở bạn gái đến biển Rạn (huyện Núi Thành, Quảng Nam) và ăn trưa tại quán Cây Bàng. Đến 15h thì về lại TP Quảng Ngãi và ghé bờ kè sông Trà Khúc uống sinh tố (không nhớ rõ tên quán). Sau đó đưa bạn gái về nhà.

Ngày 4-5 đến nay bệnh nhân ở nhà không tiếp xúc với người ngoài cho đến khi đi cách ly tập trung.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh COVID-19, ngành y tế đã điều tra, truy vết, lập danh sách hàng chục trường hợp liên quan để tổ chức đi cách ly tập trung và theo dõi y tế. Công tác truy vết, rà soát vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Ngành y tế Quảng Ngãi thông báo những ai đã từng tiếp xúc với ca bệnh trong khoảng thời gian từ 29-4 đến hôm nay hãy nhanh chóng đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn khai báo y tế; hoặc gọi điện đến các đường dây nóng: 0914021022 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi) để được tư vấn hướng dẫn kịp thời, nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phong tỏa, xét nghiệm cho người dân thôn An Vĩnh

 - Ảnh 2.

Khu vực bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Quảng Ngãi sinh sống đang bị phong tỏa - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 6-5, ngay sau cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã đến khu vực phong tỏa ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi để kiểm tra và chỉ đạo công tác khẩn cấp phòng, chống dịch.

Trao đổi với lực lượng trực chiến và cơ quan chức năng tại hiện trường, ông Minh yêu cầu siết chặt kiểm tra y tế, không chủ quan, lơ là với bất kỳ trường hợp nào có yếu tố nguy cơ.

Tỉnh sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp để địa phương, ngành y tế tập trung cho công tác khoanh vùng, xử lý và dập dịch. Trong đó, khẩn trương khoanh vùng, truy vết đến cùng tất cả trường hợp từng tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 để đưa đi cách ly tập trung. Các ca F2 được tổ chức cách ly tại nhà.

Nói với Tuổi Trẻ Online, ông Minh cho biết với lịch trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân, dự kiến tình hình dịch COVID-19 sẽ còn rất phức tạp. Do đó, tất cả người dân phải nâng cao ý thức, thể hiện trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 hơn 200 người làm tại bar New Phương Đông Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 hơn 200 người làm tại bar New Phương Đông

TTO - Chiều 5-5, ông Nguyễn Minh Huy - phó chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) - cho biết cơ quan y tế đang xét nghiệm COVID-19 cho 216 người làm việc ở bar New Phương Đông.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận