Hai cô gái Hà Tĩnh tái dương tính COVID-19 sau cách ly tập trung thế nào?

05/05/2021 22:29 GMT+7

TTO - Nhận định có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sau khi ngành y tế xét nghiệm hai cô gái dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu từ tối 5-5.

Hai cô gái Hà Tĩnh tái dương tính COVID-19 sau cách ly tập trung thế nào? - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho hành khách ở bến xe - Ảnh: DOÃN HÒA

Tối 5-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh đã có báo cáo ban đầu về lịch trình của hai cô gái tái dương tính với COVID-19 sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương ở huyện Thạch Hà.

Bệnh nhân thứ nhất: chị N.T.T. (32 tuổi, nữ, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) đi Dubai về nước vào ngày 13-4, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.HCM cùng với 4 công dân khác.

Trước khi về Việt Nam hai tuần, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm hai lần, trong đó có một lần có kết quả dương tính với COVID-19.

Trong quá trình cách ly, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (lần 3 vào ngày 29-4) đều có kết quả âm tính với COVID-19. Đến ngày 30-4, chị T. kết thúc cách ly, rời khu cách ly đi taxi đến bến xe An Sương và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe.

Đến 4h sáng 1-5, chị T. bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Bệnh nhân thứ hai: chị N.T.H. (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) ngày 25-3 đi từ Campuchia về Việt Nam.

Chị H. về đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19 nên được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh.

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, đến ngày 25-4, chị H. vào TP.HCM chơi 3 ngày.

Ngày 27-4, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, TP Đà Nẵng. Ở đây, chị H. không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang.

Ngày 28-4, chị H. ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh, sau đó người thân đón về bằng ôtô riêng.

Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn từ ngày 29-4. Ngày 1-5, chị H. đi về nhà bố mẹ ở xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) và chỉ tiếp xúc với bố và mẹ.

Sau đó, chị H. về nhà chị gái tiếp tục thực hiện cách ly tại 1 phòng riêng. Ngày 4-5, chị H. được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và hôm nay 5-5 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu từ tối 5-5

Tối 5-5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phát văn bản hỏa tốc đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn ngừa lây lan COVID-19, theo đó dừng ngay các dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch COVID-19, bao gồm: cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, xông hơi, massage, cơ sở thẩm mỹ/spa, cắt tóc, gội đầu, cơ sở dịch vụ thể dục thể thao (phòng tập gym, yoga, bida); các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet công cộng; quán/điểm ăn, uống vỉa hè...

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 21h ngày 5-5 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán cà phê và các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ khác còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng…).

Hai người nghi tái nhiễm COVID-19 sau cách ly, Hà Tĩnh họp khẩn Hai người nghi tái nhiễm COVID-19 sau cách ly, Hà Tĩnh họp khẩn

TTO - Sau hai ca nghi tái dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đã hoàn thành thời gian cách ly về địa phương ở huyện Thạch Hà, UBND Hà Tĩnh đã họp khẩn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

DOÃN HÒA - LÊ MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận