Hai người nghi tái nhiễm COVID-19 sau cách ly, Hà Tĩnh họp khẩn

05/05/2021 20:16 GMT+7

TTO - Sau hai ca nghi tái dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đã hoàn thành thời gian cách ly về địa phương ở huyện Thạch Hà, UBND Hà Tĩnh đã họp khẩn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Hai người nghi tái nhiễm COVID-19 sau cách ly, Hà Tĩnh họp khẩn - Ảnh 1.

Ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi có hai ca nghi dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh: THẠCH HÀ

Chiều tối 5-5, ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi có hai ca nghi tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh cho biết kết quả xét nghiệm bước đầu xác định hai ca nghi dương tính SARS-CoV-2 đều là hai phụ nữ, quê huyện Thạch Hà, đều trở về từ nước ngoài.

"Hai người này nhập cảnh từ nước ngoài đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung và trở về địa phương. Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy họ tái dương tính với virus SARS-CoV-2", vị lãnh đạo này nói.

Theo nhà chức trách địa phương, hai người phụ nữ này ở thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà).

Sau khi nghe báo cáo, ông Võ Trọng Hải giao ngành y tế cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, chuẩn bị phương án phòng, chống dịch bệnh lây lan.

Trước mắt, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đặc biệt là việc cách ly 21 ngày đối với các trường hợp tái dương tính kể trên.

Các lực lượng công an, chính quyền các địa phương yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, tránh tiếp xúc, phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã lưu trú.

Hai người nghi tái nhiễm COVID-19 sau cách ly, Hà Tĩnh họp khẩn - Ảnh 2.

Cán bộ CDC Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - Ảnh: NGỌC THẮNG

Giao CDC Hà Tĩnh khẩn trương điều tra, truy vết và cách ly ngay các trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 100% người dân trong khu vực này. Tất cả đều phải khẩn trương thực hiện ngay trong đêm nay (5-5).

Cũng trong đêm 5-5, các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage… ở TP Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà ngừng hoạt động.

Đối với ngành giáo dục, khẩn trương triển khai thi học kỳ để kết thúc năm học sớm nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Riêng các trường học có F1 theo học tạm thời đóng cửa.

Trước đó, Hà Tĩnh ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi được nhập cảnh từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Tối cùng ngày, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà cho biết, đơn vị vừa quyết định cho 12 trường học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở với hơn 5.000 học sinh nghỉ học.

Ngoài ra, từ ngày mai 300 học sinh Trường mầm non Ischool ở TP Hà Tĩnh và 700 học sinh Trường mầm non Nguyễn Du bắt đầu nghỉ học.

"Trường có 700 em học sinh sẽ nghỉ học vào ngày mai cho đến khi có chỉ đạo mới của tỉnh. Dì của một em học sinh trong trường là ca tái nhiễm với virus SARS-CoV-2. Mẹ của học sinh này tiếp xúc với dì nên để đảm bảo an toàn, nhà trường sẽ cho học sinh nghỉ học", lãnh đạo Trường mầm non Nguyễn Du nói.

Hà Tĩnh xét nghiệm 3 người ở khu cách ly, kết quả dương tính COVID-19 Hà Tĩnh xét nghiệm 3 người ở khu cách ly, kết quả dương tính COVID-19

TTO - Ba người trong một gia đình từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh được cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với virus SARS-CoV-2.

DOÃN HÒA - LÊ MINH - NGỌC THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận