27/09/2023 19:39 GMT+7

Bắt giữ người trái pháp luật và đánh cả công an: 9 bị cáo lãnh án

TÂM AN
và 1 tác giả khác

Do ngăn những người vào thanh lý vườn cây, Nguyễn Thành Giang ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cùng 8 bị cáo khác đã bắt giữ người trái pháp luật, phải lãnh án tù.

Có 9 bị cáo lãnh án do bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Hòa Đông, Krông Pắk (Đắk Lắk) năm 2022 - Ảnh: ĐINH NGA

Có 9 bị cáo lãnh án do bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Hòa Đông, Krông Pắk (Đắk Lắk) năm 2022 - Ảnh: ĐINH NGA

Ngày 27-9, TAND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên 9 bị cáo phải lãnh án vì bắt giữ người trái pháp luật.

Nợ khoán bị thu vườn, bắt giữ người trái pháp luật

Theo cáo trạng, năm 2011, Nguyễn Thành Giang nhận khoán lô cây cà phê tại thôn Hòa Bắc, xã Hòa Đông của Công ty cổ phần cà phê Thắng Lợi. Niên vụ 2018 - 2019, Giang không nộp sản lượng theo hợp đồng nên bị công ty khởi kiện.

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên buộc Nguyễn Thành Giang phải trả cho công ty 5.198kg cà phê quả tươi. Quá trình tổ chức thi hành án dân sự, Giang không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của người phải thi hành án.

Đến ngày 16-3-2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Pắk đã tiến hành kê biên, xử lý tài sản là vườn cây trên để thi hành án dân sự.

Ngày 7-7-2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện giao vườn cây cho Công ty cổ phần cà phê Thắng Lợi có toàn quyền sở hữu theo quy định pháp luật, đồng thời thông báo cho Nguyễn Thành Giang biết.

Rạng sáng ngày 7-11-2022, Nguyễn Thành Giang biết tin Công ty cổ phần cà phê Thắng Lợi thuê người cưa cắt cây trồng tại diện tích mình từng nhận khoán, đã cùng Dương Thị Thủy (vợ Giang), Lê Thị Lụa, Nguyễn Thị Thanh Phong và một số đối tượng khác ngăn cản, hô hào, bắt, trói và giữ người trái pháp luật đối với ông Nguyễn Văn Cường và Nguyễn Xuân Trường (là người công ty thuê cưa cây).

Bắt cả công an

Ngoài ra, nhóm của Nguyễn Thành Giang còn bắt ông Nguyễn Xuân Huy (cán bộ Công an huyện Krông Pắk được phân công đến hiện trường làm nhiệm vụ). Ngô Công Anh thấy những người này đang bắt ông Trường thì đã cùng tham gia.

Khoảng 9h cùng ngày, khi lực lượng Công an huyện Krông Pắk phối hợp cùng Công an tỉnh đến hiện trường giải cứu những người bị bắt giữ, nhóm Nguyễn Thành Giang và nhiều người khác (chưa rõ nhân thân lai lịch) đã dùng các đoạn cây cà phê, sầu riêng chắn lối vào hiện trường.

Nhóm này còn đứng phía trước hô hào, xô đẩy, phản đối… để cản trở lực lượng thi hành công vụ.

Tại tòa, 9 bị cáo đều bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thành Giang 4 năm 6 tháng tù; Lê Thị Lụa 4 năm 6 tháng tù; Dương Thị Thủy 2 năm 9 tháng tù; Nguyễn Thị Thanh Phong 2 năm 6 tháng tù; Trần Văn Thịnh 1 năm 3 tháng tù; Nguyễn Huy Công 1 năm 3 tháng tù; Lại Văn Trịnh 9 tháng tù; Huỳnh Văn Quân 9 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 1 năm 6 tháng; Ngô Công Anh 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm.

Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử chấp nhận việc các bị cáo Giang, Thủy, Lụa, Phong đã tự nguyện bồi thường cho bị hại Nguyễn Xuân Huy tổng số tiền 20 triệu đồng; bị hại đã đồng ý nhận và không yêu cầu gì thêm.

Khởi tố nhóm bắt giữ người trái pháp luật và đánh luôn công anKhởi tố nhóm bắt giữ người trái pháp luật và đánh luôn công an

TTO - Ngày 28-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Phúc Thọ và Bùi Phương Lâm để điều tra hành vi giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên