27/02/2020 19:51 GMT+7

Cựu phó chánh án TAND quận 4 có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cựu phó chánh án TAND quận 4 có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật - Ảnh 1.

Bị can Tùng (bìa trái) và bị can Nam (bìa phải) - Ảnh: TTO

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên phó chánh án TAND quận 4) và bị can Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở của người khác, theo khoản 2 điều 158 Bộ luật hình sự.

Kết luận điều tra xác định căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 được chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Lê G. (sinh năm 1950) sang bà Hoàng Trọng Anh Chi (38 tuổi, ngụ quận 3).

Ngày 16-10-2015, bà Chi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với nhà đất nêu trên. Đến ngày 6-3-2017, bà Chi thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà trên cho ngân hàng. 

Ngày 27-4-2017, UBND quận 1 cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với quy mô hầm, trệt, 5 lầu, do bà Chi làm chủ đầu tư. 

Ngày 10-10-2017, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (37 tuổi, ngụ quận Binh Thạnh) với giá 25 tỉ đồng (hợp đồng chưa được chứng thực), số tiền trên được thanh toán trong 4 đợt (đợt 1: đặt cọc 1 tỉ đồng; đợt 2: đặt cọc tiếp 6 tỉ đồng, để bên bán thanh toán nợ cho ngân hàng lấy hồ sơ thế chấp; đợt 3: thanh toán 17,5 tỉ đồng khi hoàn tất thủ tục công chứng; đợt 4: thanh toán 500 triệu đồng khi sang tên chính thức cho bên mua). 

Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại ngày sau khi nhận tiền đặt cọc lần 1. Tình trạng căn nhà đang được xây dụng khoảng 80%, chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng 2 tháng (cuối tháng 12-2017). 

Thực hiện hợp đồng trên, từ ngày 10-10-2017 đến ngày 23-11-2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền đặt cọc 7 tỉ đồng và chi phí xây dựng, chi phí hoàn công, xin giấy phép xây dựng là 1,1 tỉ đồng. Đồng thời, bà Chi đã bàn giao công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để bà Thảo tiếp tục giám sát thi công xây dựng. 

Đến ngày 10-01-2018, bà Chi và bà Thảo làm phụ lục hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với nội dung gia hạn thời hạn hoàn công đến cuối tháng 1-2018. Bên bán sẽ thanh toán lãi của số tiền đặt cọc đã nhận của bên mua 7 tỉ đồng. Trong trường hợp bất khả kháng, thời gian hoàn công được gia hạn đến cuối tháng 2-2018. 

Trường hợp bên mua không đồng ý gia hạn thêm thì bên bán sẽ hoàn trả lại đầy đủ số tiền đặt cọc 7 tỉ đồng, chi phí thi công xây dựng bên mua đã thanh toán cho nhà thầu chính số tiền 1,1 tỉ đồng, trong thời hạn 7-10 ngày sau khi bên mua xác nhận không tiếp tục thực hiện mua bán nữa. Thời gian dự kiến hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản trên cho bên mua khoảng 1 tuần kể từ ngày có sổ hồng mới mang tên bên bán. 

Trong quá trình thi công căn nhà trên, do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng nên Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư công trình là bà Chi và cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với công trình nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Từ việc xây dựng sai giấy phép xây dựng trên, tính đến tháng 4-2018 công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng, nhưng bà Chi không đồng ý. 

Sau đó, bà Thảo khởi kiện tại TAND quận 1, tranh chấp hợp đồng mua bán nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, yêu cầu bà Chi trả số tiền đặt cọc 7 tỉ đồng, phạt tương đương số tiền 7 tỉ đồng và số tiền đã đưa cho bà Chi 2,2 tỉ đồng. 

Tháng 9-2018, bà Thảo thuê Công ty TNHH xây dựmg kinh doanh thương mại Thiên Phát tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà. Đến tháng 3-2019, sau khi hoàn thành công trình thì bà Thảo cùng các con chuyển đến đây sống.

Khoảng 14h ngày 19-9-2019, Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà trên. Sau đó, bà Thảo  đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc. 

Tối 1-10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Tiếp tục điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật

Kết luận điều tra xác định, căn cứ hình ảnh camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, hình ảnh do bà Hoàng Thị Thu Thảo, Thừa phát lại quay chụp được cung cấp; kết quả kiểm tra điện thoại của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cho thấy Nguyễn Thị Hương Tâm có mối quan hệ từ trước với Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam.

Ngày 19-9-2019, Tâm đã cùng Tùng đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm gây áp lực buộc người trong nhà ra khỏi nhà. Sau đó, Tâm cùng Tùng bế con của bà Thảo ra khỏi nhà đưa lên xe taxi để đem đi nhưng bị ngăn cản và chiếm giữ căn nhà trên.

Sau đó, Tâm và Tùng thường đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hành vi của Nguyễn Thị Hương Tâm có dấu hiệu phạm về tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Tuy nhiên, qua xác minh, hiện nay Nguyễn Thị Hương Tâm đi đâu không rõ, Cơ quan CSĐT-Công an TP.HCM tiếp tục xác minh làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Theo đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo, khi Lâm Hoàng Tùng và đồng bọn vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì các đối tượng đã tháo gỡ một trang thiết bị nội thất gây thiệt hại tài sản, bị mất số tài sản có trị giá lớn. Do đến nay bà Thảo chưa cung cấp các chứng từ liên quan đến tài sản bị hư hỏng và bị mất cắp nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngoài hành vi xâm phạm chỗ của người khác, Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam còn có hành vi bế các con của bà Thảo lên xe taxi để đưa đến nơi khác, có dấu hiệu của tội bắt, giữ người trái pháp luật được quy định tại điều 157 Bộ luật hình sự. Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Đối với bà Hoàng Trọng Anh Chi, qua xác minh hiện nay không có mặt tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nên chưa ghi được lời khai bà Chi để làm rõ hành vi liên quan.

Tạm giữ 7 người khai thác rừng trái phép ở Lâm Đồng Tạm giữ 7 người khai thác rừng trái phép ở Lâm Đồng

TTO - Ngày 11-8, Hạt kiểm lâm huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng tạm giữ 7 trong số 15 nghi phạm phá rừng tại tiểu khu 727.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên