Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tạm giữ hình sự nhóm người "chôn sống" nam thanh niên: Làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật

29/03/2021 08:12 GMT+7

TTO - Trung tá Phạm Thành Long - phó trưởng Công an TP Vinh, Nghệ An - cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự 13 người liên quan đến đoạn video clip "chôn sống" nam thanh niên dưới hố cát để làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Tạm giữ hình sự nhóm người chôn sống nam thanh niên: Làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với V. có sự giám hộ của đại diện gia đình - Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục lấy lời khai, củng cố hồ sơ điều tra về hành vi làm nhục người khác và một số tội danh liên quan đến vụ án.

Bước đầu, theo lời khai của nhóm nghi phạm, N.Q.V. (17 tuổi, ngụ thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), người bị "chôn sống", đã từng thuê xe máy của một người trong nhóm thanh niên này rồi mang đi cầm để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Bố mẹ V. cũng bất lực nên có nhờ một người trong nhóm nghi phạm răn đe V..

Ngày 25-3, nhóm thanh niên đưa V. đi đánh đập, bắt cởi áo, trùm đầu rồi "chôn sống" dưới hố cát như trong video đăng tải trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, trả lời báo chí, V. cho hay trước đó V. và bạn có uống rượu rồi thách đố nhau. Nhóm bạn đã quay clip vui như trên, hoàn toàn không có chuyện V. bị đánh hội đồng như mọi người nghĩ. Sau khi V. bị bạn chôn dưới hố, họ đã đưa V. lên tắm rửa và đưa V. về nhà.

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM), nếu qua quá trình điều tra mà xác định được hành vi trùm đầu rồi "chôn sống" trong clip chỉ là đùa, dàn dựng để quay video clip đưa lên mạng xã hội thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể, điều 101 nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, cổ xúy các hủ tục, mê tín dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn... thì sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Nếu hành vi nêu trên gây ra hậu quả như gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, gây dư luận xấu, xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc... hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì có thể bị xử lý hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Thật hay dàn dựng cũng phải xử lý nghiêm

Luật sư Lê Thị Kim Soa - trưởng Văn phòng luật sư Lê Trần, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An - cho rằng sự việc trên dù là thật hay dàn dựng thì cũng phải xử lý nhóm người này thật nghiêm.

Về việc các nghi phạm khai họ được người thân của V. nhờ răn đe nam thanh niên này, luật sư Soa đánh giá nếu gia đình biết trước, đồng ý hoặc đề nghị nhóm nghi phạm thực hiện hành vi nêu trên đối với con ruột của mình thì cũng phải chịu trách nhiệm về những hành vi của nhóm nghi phạm.

Trong trường hợp gia đình không hề biết những hành vi nêu trên, hay đơn giản chính là lời khai của nhóm đối tượng là không chính xác thì người mẹ hoặc bố... có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc hoặc yêu cầu bồi thường cho con của mình.

Vụ Vụ 'nam thanh niên bị chôn sống’: Nhân vật chính nói quay vui để cảnh báo

TTO - Công an TP Vinh, Nghệ An đã mời nhóm người liên quan đến vụ nam thanh niên bị đánh đập rồi trùm đầu ‘chôn sống’ khiến dư luận dậy sóng.

DOÃN HÒA - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận