08/03/2023 16:32 GMT+7

Báo tin trẻ chấn thương sọ não lừa phụ huynh: 'Bình tĩnh hơn, phụ huynh đâu dễ bị lừa'

Chỉ trong vài ngày, nhiều phụ huynh có con học tại các trường ở TP.HCM bị lừa hàng trăm triệu đồng bởi "kịch bản" con bị chấn thương sọ não. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online lên tiếng kể lại chuyện mình suýt trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo...

Báo tin trẻ chấn thương sọ não lừa phụ huynh: Bình tĩnh hơn, phụ huynh đâu dễ bị lừa - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con mới tá hỏa phát hiện mình bị lừa - Ảnh: THU HIẾN

Bạn đọc Nhật cho biết: "Tôi cũng nhận được cuộc gọi tương tự, kẻ gian yêu cầu tôi chuyển gấp 100 triệu đồng để đóng viện phí phẫu thuật cho bé vì chấn thương sọ não. May mà lúc gọi taxi để đến bệnh viện tôi sực nhớ số điện thoại của cô chủ nhiệm con mình nên gọi xác minh mới biết bị lừa. Tôi vẫn còn run khi nghĩ về kiểu lừa độc ác".

Nhà trường sẽ thông báo về cho gia đình nếu học sinh có sự cố cấp cứu. Trước tiên, phụ huynh phải hỏi giáo viên chủ nhiệm rồi tính tiếp chứ. Đừng dễ dàng tin lời từ cuộc gọi lạ!

Ý kiến bạn đọc HÙNG

Bạn đọc Huyman có ý kiến: "Giờ không khó để có thông tin của phụ huynh. Vấn đề chính là quy định truyền đạt thông tin giữa nhà trường và phụ huynh phải rõ ràng. Nhà trường phải thông báo rõ cho phụ huynh biết ai chịu trách nhiệm làm đầu mối thông tin trong tình huống khẩn cấp, số điện thoại khẩn cấp là số nào".

"Kẻ lừa đảo có thể tấn công bất cứ môi trường nào. Bình tĩnh, thận trọng sẽ hành xử đúng hơn. Phụ huynh bị lừa vì quá nôn nóng! Lẽ ra phải kiểm tra với nhà trường, với giáo viên trước khi chuyển khoản. Nôn nóng không giải quyết được gì cả" - bạn đọc Nguyên có ý kiến.

Bạn đọc Dien Nguyen đặt vấn đề đang nóng là trách nhiệm các nhà mạng để sim rác hoành hành bao nhiêu năm nay, tiếp tay cho tội phạm lừa đảo bày trò này đến trò khác. Cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý việc này, để người dân không còn khốn khổ vì bị lừa đảo nữa.

Theo bạn đọc Hieu, "việc lừa đảo và thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng rất phổ biến. Các ngân hàng phải thắt chặt và đảm bảo tuân thủ quy trình xác thực danh tính khách hàng khi mở tài khoản, để sau này có thể truy tìm dấu vết đường đi của đồng tiền lừa đảo".

Để ngăn chặn từ trứng nước các cuộc gọi lừa đảo, một số bạn đọc đề nghị nên truy trách nhiệm đại lý bán sim.

Về ý này, một bạn đọc đề xuất: "Cần truy trách nhiệm cao nhất cho đại lý bán sim khai báo thông tin gian dối, giúp người khác dùng số điện thoại không chính chủ đi làm phiền người khác (hoặc vi phạm pháp luật). Khi đó, dịch vụ cung cấp số điện thoại sẽ đi vào ổn định. Không còn lãng phí tài nguyên số, định danh người dùng, bảo vệ công dân an toàn hơn trên không gian số.

Vấn đề còn lại là khi các nhà mạng đang trong cuộc chạy đua tăng tỉ lệ người dùng có quyết tâm làm hay không mà thôi. Việc này cần bàn tay của cơ quan quản lý từ cấp bộ".

CÔNG DŨNG tổng hợp

Thăm dò ý kiến

Vừa qua, ở một số trường học xảy ra các vụ lừa đảo mất nhân tính như giả danh nhà trường báo tin giả học sinh bị tai nạn để trục lợi. Là phụ huynh học sinh, bạn chọn cách nào để không dính bẫy:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phụ huynh nhận cuộc gọi lừa chuyển tiền, gọi ngay số công an: 069.3187.200 hoặc 069.3187.344Phụ huynh nhận cuộc gọi lừa chuyển tiền, gọi ngay số công an: 069.3187.200 hoặc 069.3187.344

Khi bị lừa đảo hoặc phát hiện người nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phụ huynh có thể gọi vào số của công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên