18/12/2023 17:50 GMT+7

Bánh mì Phượng Hội An mở bán 'thăm dò' trước khi hết hạn đình chỉ là vi phạm?

Xung quanh việc cửa hàng bánh mì Phượng Hội An mở cửa lại đón khách từ ngày 17-12 dù chưa hết thời gian tạm đình chỉ hoạt động, một luật sư ở TP.HCM cho rằng hành vi này là vi phạm quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bánh mì Phượng Hội An phục vụ khách trước lúc xảy ra vụ ngộ độc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bánh mì Phượng Hội An phục vụ khách trước lúc xảy ra vụ ngộ độc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 (địa chỉ 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An) do chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký, cơ sở này bị đình chỉ hoạt động (3 tháng) từ ngày 3-10-2023 sau khi gây ra ngộ độc cho nhiều người.

Như vậy thời gian tiệm bánh mì Phượng được phép mở lại để kinh doanh là 3-1-2024. Việc tiệm mở đón khách ngày 17-12-2023 là chưa hết thời gian tạm đình chỉ hoạt động.

Xung quanh vấn đề này, luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: Cơ sở đang trong thời gian tạm đình chỉ theo quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền thì phải chấp hành đúng thời gian tạm đình chỉ.

Việc tự ý hoạt động trở lại khi chưa chấp hành xong thời gian tạm đình chỉ là vi phạm quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cơ quan chức năng sẽ xem xét, tiến hành kiểm tra và có hướng xử lý chính xác, cụ thể theo quy định pháp luật.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong ngày đầu mở cửa đón khách trở lại khi chưa hết thời gian tạm đình chỉ hoạt động (17-12), bà Trương Thị Phượng - chủ tiệm bánh mì Phượng - nêu lý do là để vận hành thử nghiệm hệ thống mới, dù vậy có rất nhiều người biết và ghé tới ủng hộ.

Bà Phượng cho biết "không thông báo" cho chính quyền địa phương khi mở cửa trở lại. Trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại, số bánh mì bán ra bằng 1/5 so với bình thường trước đây.

Ông Nguyễn Văn Lanh - phó chủ tịch UBND TP Hội An - xác nhận việc tiệm bánh mì Phượng mở lại nhưng không thông báo cho TP Hội An.

Nhiều khách bị ngộ độc khởi kiện bánh mì Phượng Hội An

Ngày 11-9, một số khách mua bánh mì ở tiệm bánh mì Phượng Hội An ăn, sau đó có dấu hiệu ngộ độc. Những ngày sau đó ghi nhận tổng cộng gần 150 trường hợp ngộ độc từ nguồn bánh này. Kết quả kiểm tra cho thấy trong nguyên liệu chế biến bánh mì có khuẩn Bacilus cereus gây độc tố.

Tiệm bánh mì Phượng bị xử phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Bánh mì Phượng Hội An mở bán thăm dò trước khi hết hạn đình chỉ hoạt độngBánh mì Phượng Hội An mở bán thăm dò trước khi hết hạn đình chỉ hoạt động

Sáng 17-12, quán bánh mì Phượng Hội An trên đường Phan Chu Trinh, TP Hội An mở cửa lại sau hơn hai tháng bị đình chỉ hoạt động.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên